02Th5

Không tự nhiên kỹ năng giao tiếp lại ra đời trở thành kỹ năng mềm thiết yếu mà ai ai cũng cần có. Ngôn ngữ không chỉ là công cụ giao tiếp, bày tỏ nguyện vọng mà còn là bí quyết thành công trong công việc và cuộc sống. 

Bài viết bên dưới sẽ cho bạn hiểu rõ hơn về kỹ năng cần thiết này thông qua các ví dụ về kỹ năng giao tiếp!

1. Ví dụ về kỹ năng giao tiếp: Hãy hỏi con vì sao?

Minh là một nhân viên của phòng sale bất động sản. Là một người tốt nghiệp Đại học nên Minh có kiến thức và tầm nhìn rất tốt. Dù vậy nhưng mỗi khi gặp khách hàng, anh lại “lắp ba lắp bắp”, khiến khách hàng cảm thấy không hứng thú. Đến khi khách hàng đi khỏi, Minh lại hình dung được toàn bộ thông tin cần trình bày để thuyết phục khách hàng. Mỗi lần như vậy, minh đều tiếc nuối vô cùng!

Ngược lại, Kha là người chỉ tốt nghiệp phổ thông, vốn từ không nhiều nhưng Kha lại luôn luôn tự tin giao tiếp với khách hàng, nói ra hết những thứ đầu đầu mình nghĩ một cách tự tin. Nhờ đó, mỗi tháng anh đều vượt KPI khiến doanh nghiệp rất hài lòng. 

Thế là sau 2 năm làm việc, Kha đã trở thành Trưởng Phòng, trong khi Minh đã nghỉ việc từ lâu vì không chạy nổi target mỗi tháng. 

Từ ví dụ về kỹ năng giao tiếp trên, chúng ta có thể thấy, kỹ năng giao tiếp giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nếu không có kỹ năng này, bạn sẽ khó trình bày thông điệp mà mình muốn truyền tải cho những mục đích nhất định. Sự yếu kém kỹ năng giao tiếng sẽ dễ dàng khiến mọi mối quan hệ đi vào bế tắc.

2. Đặc điểm & vai trò của kỹ năng giao tiếp

2.1. Đặc điểm

Kỹ năng giao tiếp không phải là yếu tố bẩm sinh của con người, mà nó được hình thành từ việc giao tiếp tích lũy trong cuộc sống. Để có được kỹ năng giao tiếp tốt chúng ta cần rèn luyện, học hỏi không ngừng, thông qua các trải nghiệm thực tế mà cá nhân đúc kết được. Điều này không chỉ thể hiện ở các cá nhân mà còn xảy ra với cả tổ chức, cộng đồng.

2.2. Vai trò 

Thông qua ví dụ về kỹ năng giao tiếp, có thể thấy kỹ năng này không đơn thuần là “nói” và “nghe”, mà là sự kết hợp nhiều yếu tố vào trong cuộc trò chuyện, trao đổi như: Ánh mắt, cử chỉ, ngôn từ, thái độ… Ở một thời đại mới như hiện nay, việc giao tiếp tốt luôn tạo nhiều thiện chí đối với người khác hiển nhiên đó là con đường gần nhất dẫn đến thành công. 

Mong rằng bài viết ví dụ về kỹ năng giao tiếp trên đây sẽ giúp ích cho bạn phần nào hiểu hơn thêm một kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *