10Th4

Trong những năm gần đây những thông tin sinh viên bị lừa đảo hay bị cuốn vào vòng xoáy đa cấp được phản ánh liên tục trên các phương tiện truyền thông. Những hình thức lừa đảo này đã diễn ra từ lâu đời. Tuy vậy với sự biến tướng không ngừng của các mô hình đa cấp có không ít sinh viên vẫn vấp phải cạm bẫy này. Do đó mỗi sinh viên cần trang bị cho mình đủ kiến thức và sự tỉnh táo, hết sức cẩn thận với những tuyển dụng part time đa cấp biến chứng.

Hiểu rõ thế nào là tuyển dụng part time đa cấp biến tướng

Thực chất, kinh doanh đa cấp được pháp luật Việt Nam công nhận là hợp pháp. Nhưng với điều kiện là cần phải có giấy chứng nhận đăng ký bán hàng đa cấp theo quy định của Chính phủ. Việc kinh doanh đa cấp cũng rất phổ biến ở nước ngoài. Tuy vậy, ở Việt Nam các hình thức này bị một nhóm người lợi dụng với mục đích dẫn dụ người khác đầu tư tiền cho mình rồi tìm cách tháo chạy.

Mô hình điển hình của các công ty đa 

Mô hình lừa đảo này thường kêu gọi các nhà đầu tư với một lãi suất không tưởng, một đội nhóm với khẩu hiệu rất hùng hồn, mô hình kinh doanh hoàn hảo. Và bản chất cốt lõi của nó chỉ là lấy tiền của người sau để trả cho người trước. Khi hệ thống không còn nạp thêm được người mới nữa, hệ thống sẽ bị sụp đổ.

Sinh viên là một đối tượng béo bở của những mô hình này. Bạn có thể thấy rất nhiều tin tuyển dụng part time với một mức hoa hồng khủng khiến những sinh viên phải sập bẫy. Thông thường sau khi sinh viên đến phỏng vấn những việc làm part time này sẽ được yêu cầu làm thẻ nhân viên, đồng phục, đóng các chi phí đào tạo, học việc. 

Tiếp theo là quá trình tẩy não bắt buộc phải lấy lại số tiền đã đóng bằng cách mời thêm nhiều bạn bè, người thân vào công ty hoặc mua sản phẩm với mức giá cao hơn nhiều so với giá trị. Nếu bạn không làm những điều trên chỉ có thể chấp nhận mất tiền, thời gian và công sức để ra khỏi hệ thống.

Cách nhận diện các việc làm part time đa cấp biến tướng

Nếu các công ty tuyển dụng part time có những dấu hiệu sau đây tốt nhất bạn nên tỉnh táo xem xét lại việc tham gia vào hệ thống.

Công ty yêu cầu đặt cọc, mua hàng hoá hoặc nộp tiền phí đào tạo

Những biểu hiện như yêu cầu nhân viên mới mua hàng hoá, đặt cọc, nộp tiền là một dấu hiệu điển hình của hoạt động đa cấp biến tướng. Những hành vi này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật lao động. Vì vậy nếu những việc làm part time có các biểu hiện này bạn nên tránh xa.

Cam kết lợi nhuận khủng

Đi kèm với những cam kết là những lời truyền động lực cực “đắt giá”

Những cam kết về lợi nhuận khổng lồ hay đội nhóm hiệu quả, việc nhẹ lương cao, tự do tài chính,… là những cụm từ thường được những hệ thống đa cấp trá hình sử dụng. Những cam kết này thường chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian đầu để kích thích niềm tin của người mới lên đỉnh điểm và tiếp tục đổ tiền vào hệ thống.

Tuyển dụng liên tục 

Nếu bạn thấy công ty nào lên tin tuyển dụng liên tục về các vị trí việc làm part time thì hãy cẩn thận vì đây là một “red flag” vô cùng nguy hiểm. Có người mới thì hệ thống mới có thể hoạt động. Và chắc chắn không một công ty chân chính nào lại phải thay người mới liên tục.

Câu chuyện về đa cấp không phải là mới nhưng sự biến tướng ngày càng tinh vi và nhiều mánh khóe đòi hỏi sinh viên cần phải có sự tỉnh táo khi apply vào các vị trí tuyển dụng part time.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *