16Th5

Khi có những thắc mắc, phân vân chúng ta lại cần người tư vấn. Đó chính là lý do mà trong cuộc sống ngày nay, công việc tư vấn xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Tư vấn là gì? Các loại nghề tư vấn phổ biến hiện nay? Để trở thành nhân viên tư vấn cần có những kỹ năng gì? 

Công việc tư vấn là gì? 

Tư vấn là việc đưa ra những lý lẽ, lời khuyên. Những lời tư vấn nhằm mục đích định hướng, cho người nghe có cái nhìn đúng đắn, tích cực hơn. Do có tính chất 1 chiều, người thực hiện tư vấn còn phải đưa ra những luận điểm để thuyết phục, điều hướng khách hàng theo ý của mình. Nghề tư vấn được phát triển bởi các chuyên gia: luật sư, bác sĩ, nhà giáo dục, tâm lý học…

tu van la gi1Hiện nay có những vị trí tư vấn thường gặp như: 

  • Tư vấn tuyển dụng: lựa chọn và tìm kiếm những ứng viên tài năng cho doanh nghiệp. 
  • Tư vấn pháp luật: hỗ trợ ý kiến, tư vấn thẩm định, giải quyết tranh chấp, thực hiện tư vấn pháp luật trong tất cả các lĩnh vực. Họ là những người làm việc tại cơ quan hành chính như: nhà nước, tòa án, viện kiểm sát…
  • Tư vấn tâm lý: cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần như tư vấn tình yêu, hôn nhân gia đình hay hỗ trợ những người mắc bệnh tâm lý, căng thẳng, mệt mỏi, lo âu. 
  • Tư vấn viên, chăm sóc khách hàng: lắng nghe và tiếp nhận các vấn đề mà khách hàng gặp phải trong quá trình sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. 
  • Tư vấn đầu tư: giúp khách hàng tiếp cận các giải pháp đầu tư phù hợp trong khả năng tài chính của họ. 

Kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên tư vấn giỏi

Để trở thành một nhân viên tư vấn giỏi, ngoài học hỏi và trau dồi kiến thức chuyên môn phù hợp với lĩnh vực mà mình đang tham gia, các kỹ năng mềm cần có là: 

  • Kỹ năng giao tiếp: người làm nghề tư vấn phải thường xuyên giao tiếp với khách hàng. Bạn phải thường xuyên lắng nghe, nhạy cảm để thấu hiểu được mong muốn của khách hàng, đồng thời đưa ra những lời lẽ thuyết phục nhất, đúng đắn nhất giúp họ giải quyết vấn đề. 
  • Có hiểu biết rộng: ngoài am hiểu kiến thức họ đang tư vấn, nhân viên tư vấn tốt còn phải chịu khó cập nhật thêm các kiến thức xã hội, trong đời sống nhằm tạo dựng sự tin tưởng, tạo thú vị trong những câu chuyện để khách hàng hứng thú hơn. 
  • Kỹ năng tạo dựng niềm tin: khách hàng sẽ muốn lắng nghe và làm theo những lời nói từ chính người mà họ tin tưởng. 
  • Nguyên tắc đạo đức: người làm nghề tư vấn cần trung thực, tôn trọng khách hàng, giữ bí mật thông tin, đưa ra những giải pháp hợp lý, không lợi dụng khách hàng. 
  • Có ngoại hình: để tạo thiện cảm khi gặp gỡ khách hàng. Bạn phải chú trọng ăn mặc chỉnh tề, gọn gàng, thể hiện sự tôn trọng với đối phương. 

tu van la gi2

Bài viết đã giải đáp cho thắc mắc tư vấn là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một nhân viên tư vấn giỏi. Nếu bạn đang quan tâm đến nghề tư vấn, hãy tiếp tục trau dồi và rèn luyện những kỹ năng cần thiết và quan trọng. Bên cạnh đó, cần phải tìm hiểu thêm cách giới thiệu bản thân tốt nhất để khi tư vấn dễ dàng thành công hơn. Tham khảo bài viết tại http://www.bountytalents.com/

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *