23Th5

Hiện nay, công nghệ thông tin đang là một trong lĩnh vực cực hot trong xã hội. Thực tế mỗi năm có không ít công ty về công nghệ ra đời nhằm phục vụ chon nhu cầu của thị trường. Với các ứng viên, việc tìm hiểu kỹ về quy trình tuyển dụng công nghệ thông tin sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất, từ đó tăng cơ hội được nhận trong các buổi phỏng vấn.

Ngành công nghệ thông tin có thể ứng tuyến những vị trí nào?

Công nghệ thông tin đang là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi đứng trước ngưỡng cửa đại học. Nguyên nhân chính là bởi lĩnh vực này mang đến nhiều cơ hội việc làm tốt. Người học công nghệ thông tin sau khi tốt nghiệp có thể ứng tuyển vào một số vị trí việc làm như:

  • Chuyên gia mạng máy tính: Với vị trí này, công việc của bạn là xác định, thiết kế và xây dựng, duy trì các mạng, hệ thống truyền thông dữ liệu. Các vị trí chuyên gia mạng máy tính gồm có kiến trúc sơ mạng máy tính, chuyên viên phân tích công nghệ thông tin, kỹ sư mạng, điều phối viên công nghệ thông tin,…
  • Nhà phát triển phần mềm và ứng dụng cũng là một trong những ngành nghề hot với mức lương khủng. Theo đó, bạn sẽ đảm nhiệm vai trò thiết kế, chạy cũng như thử nghiệm các ứng dụng, chương trình cho điện thoại hoặc máy tính. Những người làm nghề này thường phải có kỹ năng lập trình tốt.
  • Nhà phát triển web là công việc dùng để chỉ những người chuyên tạo và sửa đổi các website nhằm mang đến một trang web hoạt động ổn định với các chức năng phù hợp. Để đạt được hiệu quả nói trên, website còn phải đảm bảo tính thân thiện với người dùng.
  • Nhân viên sửa chữa, bảo trì máy tính gồm có kỹ thuật viên, quản trị viên hỗ trợ khách hàng, chuyên viên hỗ trợ kỹ thuật, quản trị viên hệ thống công nghệ thông tin,…

tuyen dung cntt2Quy trình tuyển dụng công nghệ thông tin gồm những bước nào?

Thông thường tại các doanh nghiệp hiện nay, quy trình tuyển dụng nhân sự công nghệ thông tin gồm có 3 giai đoạn là: xây dựng kế hoạch tuyển dụng, thực hiện tuyển dụng, thử việc và đánh giá năng lực của ứng viên. Ba giai đoạn có tổng cộng 7 bước bao gồm:

Bước 1: Xác định vị trí doanh nghiệp cần tuyển dụng

Như đã đề cập ở trên, công việc liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin trên thực tế rất đa dạng. Do đó để có thể lựa chọn được ứng viên phù hợp, trước tiên nhà tuyển dụng cần xác định chính xác vị trí cần tuyển dụng là gì, số lượng nhân sự cần tuyển dụng là bao nhiêu. Đây sẽ là nền tảng để xây dựng kế hoạch tuyển dụng hiệu quả.

Bước 2: Xây dựng tiêu chí tuyển dụng

Sau khi đã xác định được vị trí cần tuyển, nhà tuyển dụng cần phải xây dựng hệ thống tiêu chí mà ứng viên cần đáp ứng. Một lưu ý quan trọng là cũng giống như những ngành nghề khác, các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin không chỉ cần có kiến thức, kỹ năng chuyên môn mà còn phải có tinh thần, ý thức tốt. Đồng thời kinh nghiệm cũng là một trong những yếu tố quan trọng.

Cần xây dựng tiêu chí tuyển dụng rõ ràng, chi tiết

Bước 3: Đăng tin tuyển dụng

Hiện nay có rất nhiều kênh tuyển dụng nhân sự trực tuyến khác nhau. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng nên tìm hiểu và lựa chọn cho mình một số kênh đáng tin cậy để đăng tin tuyển dụng. Ngoài những kênh phổ biến như Linkedin, topcv, website của doanh nghiệp,… thì cũng đừng bỏ qua một số trang tìm việc làm uy tín cho lĩnh vực It như Itviec, Nhanlucit, TopITWorks,…

Bước 4: Sàng lọc hồ sơ

Một điều chắc chắn là sau khi đăng tin tuyển dụng tại các kênh uy tín, doanh nghiệp sẽ nhận được số lượng hồ sơ ứng tuyển nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển dụng của đơn vị. Lúc này, việc cần làm là sàng lọc hồ sơ để lựa chọn ra những ứng viên phù hợp, đáp ứng các tiêu chí cơ bản để tham gia phỏng vấn qua những thông tin giới thiệu bản thân trong hồ sơ.

Lọc hồ sơ ứng viên công nghệ thông tin

Bước 5: Phỏng vấn, lựa chọn ứng viên

Quá trình phỏng vấn được xem là một trong những bước quan trọng nhất khi tuyển dụng công nghệ thông tin. Thông qua buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được năng lực thái độ của ứng viên một cách chính xác nhất. Ngoài ra, một số công ty hiện nay còn áp dụng các bài kiểm tra năng lực trước khi quyết định tuyển chọn ứng viên.

Bước 6: Thử việc

Những ứng viên tiềm năng đã được lựa chọn sau buổi phỏng vấn sẽ phải trải qua một thời gian thử việc. Thông thường tại các doanh nghiệp hiện nay, thời gian thử việc của nhân viên IT thường sẽ là từ 1 đến 2 tháng tùy thuộc vào năng lực của ứng viên.

Bước 7: Quyết định về việc tuyển dụng chính thức

Sau quá trình thử việc, nếu ứng viên đạt đủ tiêu chuẩn thì nhà tuyển dụng sẽ họp và quyết định tuyển dụng chính thức. Khi 2 bên đã thỏa thuận thành công thì sẽ chính thức ký kết hợp đồng lao động.

tuyen dung cntt1Thực tế để quá trình tuyển dụng công nghệ thông tin đạt được hiệu quả cao không phải là vấn đề đơn giản. Theo dõi những bài viết của Bounty Talents để biết thêm nhiều mẹo về việc làm online.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *