23Th5

Bộ phận hành chính nhân sự nhận được nhiều sự quan tâm bởi vì đây là bộ phận thiết yếu trong các doanh nghiệp tổ chức. Những nhân viên này đóng vai trò thực hiện với cả hai mảng là “hành chính” và “nhân sự”.  Vậy yêu cầu khi tuyển dụng hành chính nhân sự là gì? Một người làm công việc hành chính nhân sự cần phải có những tố chất gì? Đây là những vấn đề khiến nhiều người quan tâm trước khi đi phỏng vấn vị trí này.

Tiêu chí tuyển dụng hành chính nhân sự

Việc nắm rõ những tiêu chí tuyển dụng hành chính nhân sự sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn khi đi phỏng vấn vị trí này. Cụ thể những tiêu chí bạn nên biết như sau:

 • Đối tượng: Nam hoặc nữ trên 22 tuổi, tốt nghiệp các khối ngành kinh tế như: Quản trị kinh doanh, Marketing, Kinh tế,…
 • Đối tượng có kinh nghiệm làm việc ở vị trí tương tự.
 • Đối tượng có khả năng xử lý số liệu tốt, trang bị đầy đủ các kỹ năng tin học văn phòng, tiếng anh tốt.
 • Đối tượng có khả năng chịu đựng áp lực trong công việc, có tư duy logic và khả năng sắp xếp, quản lý thời gian tốt.
 • Đối tượng có khả năng giao tiếp tốt, nhanh nhẹn, chịu khó và luôn học hỏi.
 • Tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng gánh vác công việc.
 • Am hiểu về các điều luật trong luật lao động
 • Có khả năng thuyết phục, trình bày cũng như là xử lý tình huống. 
 • Am hiểu kiến thức ngành, chuyên ngành, có khả năng đào tạo nhân sự mới.

Và trên đây chính là những tiêu chí quan trọng trong việc tuyển dụng hành chính nhân sự. Tất nhiên, ở mỗi công ty, doanh nghiệp khác nhau thì sẽ có những điều khoản tiêu chí riêng nữa (ví dụ như có nơi yêu cầu ngôn ngữ thứ 2, có nơi yêu cầu bảng điểm xuất sắc,…). Tùy theo yêu cầu tuyển dụng của công ty bạn tìm việc làm mà bạn cần bổ sung cho bản thân sao cho phù hợp. 

hanh chinh nhan su 1Những điều bạn cần chuẩn bị khi tuyển dụng hành chính nhân sự hiện nay

Hành chính nhân sự là bộ phận nòng cốt không thể thiếu trong các đơn vị tổ chức hiện nay. Bởi vì quản lý nguồn lực là yếu tố quan trọng nhất để giúp một tổ chức bền vững hơn. Sao cho đơn vị đó có thể phát huy tối đa nguồn lực có sẵn và giữ vững nguồn lực đó. Khi tuyển dụng ở vị trí này, đòi hỏi bạn phải chuẩn bị những thứ sau:

 • Hồ sơ giấy tờ đầy đủ (bao gồm thư xin việc, CV, hồ sơ lý lịch và các yêu cầu đi kèm khác nếu có)
 • Trang bị kiến thức nghề nghiệp đầy đủ. Ví dụ như bạn đối với công việc hành chính nhân sự thì bạn cần có kiến thức liên quan đến quản trị. 
 • Trang bị kiến thức về công ty, bao gồm lĩnh vực hoạt động, thời gian thành lập, tiêu chí hoạt động, thành tựu,… 
 • Chuẩn bị trước các câu hỏi mà công ty có thể hỏi. Ví dụ như “tại sao công ty phải chọn bạn vào vị trí này?”. “Bạn có những tố chất gì phù hợp với công việc của chúng tôi?”. 
 • Ăn mặc chỉnh tề, lịch sự, sạch sẽ gọn gàng, chuyên nghiệp và đi đúng giờ.

Người làm hành chính nhân sự cần có những tố chất gì?

Ngoài việc nắm rõ những kiến thức và thành thạo trong công việc thì người làm nghề hành chính nhân sự tốt nhất cần phải có một thái độ tích cực, thân thiện, vui vẻ và hòa đồng. Bởi vì bạn sẽ phải làm việc với nhiều nhân viên của các phòng ban khác nhau và cả nhân viên mới. Việc có thế mạnh về giao tiếp sẽ giúp bạn dễ dàng kết nối với mọi người hơn.

Ngoài ra, đây cũng là một vị trí khá áp lực vì sức ép từ nhiều phía khác nhau (sếp, nhân viên cũ, nhân viên mới,…) nên tốt nhất người làm vị trí này nên có tinh thần vững vàng, chịu đựng áp lực tốt. Làm việc có kế hoạch, biết sắp xếp và quản lý mọi thứ khoa học. 

Đặc biệt là bạn cũng cần có sự tinh ý và xử lý tình huống nhanh nhẹn. Bởi vì con người không phải là máy móc, không thể lặp đi lặp lại công việc mà không có rủi ro. Bạn cần phải nắm bắt tâm tư suy nghĩ của nhân viên để có những điều chỉnh, thay thế thích hợp. Nhằm giúp nhân viên có một môi trường làm việc tích cực và lý tưởng nhất. Thêm vào đó, tố chất cẩn thận, tỉ mỉ cũng quan trọng để tránh mắc phải những sai lầm không đáng. 

tuyen dung hanh chinh nhan suNhững nhiệm vụ của người làm hành chính nhân sự

Bộ phận hành chính nhân sự có nhiệm vụ bao gồm cả về “hành chính” và “nhân sự”. 

 • Về hành chính: Quản lý, sắp xếp và lưu trữ hồ sơ, cập nhật dữ liệu vào trong máy tính, tạo các biểu mẫu phục vụ cho các thủ tục hành chính và một số nhiệm vụ khác.  
 • Về nhân sự: Lập kế hoạch tuyển dụng và thực hiện nó, quản lý hệ thống lương thưởng và đãi ngộ. Xây dựng, vận hành và kiểm soát hệ thống quản trị. Theo dõi, đánh giá năng lực nhân sự, giải quyết các chế độ nhân sự như BHYT, BHXH. Đi kèm đó là đào tạo nhân viên và một số nhiệm vụ khác từ cấp trên.  

Bạn đọc có thể tham khảo thêm thông tin về một số việc làm online, offline Bounty Talents. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi thông tin về tiêu chí tuyển dụng hành chính nhân sự của chúng tôi. 

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *