11Th5

Sự oán giận, xét nét người khác có thể làm vật cản trở trên bước đường tiến đến thành công trong cuộc sống. Khoan dung, tha thứ cho người khác thực ra cũng là đang trải đường cho bản thân mình để có một cuộc đời ý nghĩa hơn. Vậy thế nào là khoan dung? Làm thế nào để bạn có thể rèn luyện được đức tính khoan dung mỗi ngày? 

Thế nào là khoan dung?

Khoan dung là một trong những đức tính tốt đẹp và cao quý mà mỗi con người cần có. Khoan dung thể hiện qua việc biết thấu hiểu, đồng cảm từ đó tha thứ, bỏ qua cho những lỗi lầm của người khác. Đồng thời, người có lòng khoan dung biết chấp nhận những điểm yếu, khiếm khuyết và giúp họ khắc phục những sai lầm. 

khoan dung la gi 2

Từ xưa đến nay, khoan dung cũng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày nay, được biểu hiện qua những hành động cụ thể, thiết thực như sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm cho người khác khi họ gây ra những tổn thương, mất mát…Từ đó, xây dựng mối quan hệ giữa người và người trở nên tốt đẹp, gắn bó và yêu thương nhau hơn. 

Khi chấp nhận xóa bỏ sự thù hận, ghét bỏ, con người ta quên đi mất mát, thiệt thòi của bản thân. Họ mở ra một con đường mới để người phạm sai lầm có cơ hội sửa chữa, đứng dậy sau vấp ngã. Như vậy, lòng khoan dung đã đem đến những giá trị mang đậm tính nhân văn, nhân đạo. 

Tuy nhiên, cần phải hiểu rằng, khoan dung không phải là dễ dãi bỏ qua và chấp nhận đối với những hành động cố tình vi phạm và làm tổn hại đến thân thể, tính mạng của người khác một cách tàn nhẫn. Hành động đó không xứng đáng nhận được sự bao dung. 

Cách rèn luyện lòng khoan dung? 

Đức tính bao dung cần được rèn luyện để nó được duy trì và phát huy hiệu quả hơn theo thời gian. Bạn hãy: 

  • Luôn sống cởi mở, gần gũi, thấu hiểu với những người xung quanh. 
  • Luôn đối xử với mọi người một cách chân thành, trung thực, rộng lượng. 
  • Luôn tôn trọng sở thích, tính cách, đặc điểm của người khác.
  • Đối với những người biết ăn năn, hối cải nên tha thứ và chấp nhận họ, dùng sự tử tế để đối đãi với họ. 
  • Kiềm chế, nhìn nhận sự việc một cách thấu đáo trước mọi vấn đề.

khoan dung la gi 1

Bài viết đã cho chúng ta biết thế nào là khoan dung và cách để thực tập nó mỗi ngày. Như vậy lòng khoan dung luôn là một đức tính tốt để mọi người rèn luyện và duy trì. Để đọc thêm nhiều bài viết về tìm lại giá trị bản thân, hướng dẫn giới thiệu bản thân hiệu quả, truy cập vào website http://www.bountytalents.com/ bạn nhé. 

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *