16Th5

Suy nghĩ là một hoạt động thường xuyên, liên tục của trí óc. Nó giúp con người giải đáp được mọi thắc mắc, sự việc xảy đến và để vận hành cuộc sống. Có nhiều hình thức của suy nghĩ như lo lắng, áp lực, hoảng sợ…Có người cho rằng: “hầu hết mọi người nghĩ họ đang suy nghĩ nhưng thực ra chỉ là sắp xếp lại những định kiến mà thôi”. Vậy suy nghĩ là gì? Suy nghĩ quá nhiều là như thế nào? Có tốt không? 

Suy nghĩ là gì?

Suy nghĩ là một động từ, thể hiện sự hoạt động của trí óc để tìm hiểu và giải quyết vấn đề, từ một số phán đoán và ý nghĩ này đi đến những phán đoán và ý nghĩ khác có chứa tri thức mới. Đó là khi bản thân con người sẽ tư duy về một yếu tố nào đó mà họ quan tâm, gặp phải trong cuộc sống. 

Suy nghi la gi 1

Nếu xét khái niệm suy nghĩ rộng ra, nó có thể là một thái độ sống, cách nhìn về cuộc đời. Trong đó có 2 loại: suy nghĩ lạc quan và suy nghĩ bi quan. Người bi quan sẽ thường nghĩ đến những chuyện tồi tệ, việc làm khiến cho mình trở nên khó khăn hơn. Ngược lại, người có suy nghĩ lạc quan sẽ luôn tìm giải pháp để vượt qua khó khăn đó. 

Suy nghĩ quá nhiều có tốt không? 

Ngoài ra, có nhiều người còn bị tình trạng suy nghĩ quá nhiều. Tức là người ta thường dùng từ “trầm tư” để chỉ trạng thái này. Bạn luôn suy nghĩ về một vấn đề gì đó trong tâm trạng lo âu, căng thẳng. Bên cạnh đó, chỉ suy nghĩ thụ động mà không chuyển hóa thành hành động. Đây là một thói quen không hề tốt. Nó khiến bạn luôn trong trạng thái căng thẳng, tốn nhiều thời gian, năng lượng. 

Suy nghi la gi 2

Theo nhiều nghiên cứu, việc đầu óc con người suy nghĩ quá nhiều mà không đưa ra được giải pháp sẽ dễ dẫn đến chứng bệnh trầm cảm cao hơn so với những người có suy nghĩ thông thường. 

Làm thế nào để ngừng suy nghĩ quá nhiều? 

Có nhiều cách để điều chỉnh suy nghĩ của mình, tránh rơi vào tình trạng nghĩ ngợi quá nhiều. 

  • Đánh lạc hướng suy nghĩ: Bạn hãy chuyển dòng suy nghĩ bằng cách đứng dậy và làm điều gì đó để đầu óc tập trung vào một việc khác như: đọc sách, tập yoga, nấu ăn…Điều này sẽ giúp tâm trạng của bạn tốt hơn. 
  • Thư giãn và hít thở sâu: thậm chí là thiền định để tâm trí của bạn ngừng suy nghĩ, chỉ tập trung vào hơi thở. 
  • Nhìn nhận mọi việc rộng hơn: suy nghĩ sâu sắc một vấn đề rất là tốt nhưng nghĩ quá nhiều khiến bạn rơi vào cái bẫy của tâm trí và tự hủy hoại bản thân. Hãy nghĩ đến vấn đề một cách xa hơn theo thời gian, rằng vấn đề này có còn được bận tâm vào khoảng 1 tháng, 1 năm tới nữa hay không? 
  • Giới hạn suy nghĩ: bạn hãy đưa ra giới hạn thời gian cho những suy nghĩ của mình. 

Bài viết đã bàn về vấn đề suy nghĩ là gì cũng như thói quen suy nghĩ quá nhiều của một số người và giải pháp để giải quyết vấn đề này. Hãy nghĩ “thoáng” hơn, bạn sẽ nhận ra cuộc sống này có nhiều điều tốt đẹp cần khám phá.

Để đọc thêm nhiều bài viết về khám phá bản thân thú vị hay hướng dẫn cách giới thiệu bản thân hiệu quả nhất với người đối diện, truy cập website http://www.bountytalents.com/ ngay hôm nay bạn nhé. 

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *