02Th5

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, chúng ta cũng luôn phải học hỏi để không phải ở lại phía sau của sự thành công. Một trong những kỹ năng mềm cần thiết trong lĩnh vực kinh doanh, cũng như trong tất cả lĩnh vực khác đó chính là kỹ năng đàm phán

Trong bài viết hôm nay, mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ năng mềm này!

1. Kỹ năng đàm phán là gì?

Kỹ năng đàm phán là tập hợp những kỹ năng mềm như: Thương lượng, lập kế hoạch, hợp tác và giao tiếp. Trong cuộc sống, con người trao đổi với nhau qua giao tiếp và việc hiểu lầm, gây xung đột là điều thường gặp.

Tuy nhiên trong công việc, việc xung đột bởi những ý kiến bất đồng là điều cần giảm thiểu và “tối kỵ”. Bởi nó ảnh hưởng rất nhiều đến cá nhân, tổ chức hay lớn hơn là sự sống còn của một doanh nghiệp. Vậy nên, lúc này người đàm phán giữ vai trò chủ chốt có thể giải quyết tình huống và đưa ra những thỏa hiệp khiến hai bên hài lòng.

Đàm phán là một kỹ năng cực kỳ quan trọng giúp hợp đồng về tay của bạn một cách nhanh chóng, tìm kiếm thêm đối tác thiện lành thay vì một đối thủ.

2. Quy trình đàm phán cơ bản

Để nâng cao kỹ năng đàm phán, bạn cần nắm rõ quy trình của nó bao gồm các giai đoạn sau:

 • Chuẩn bị: Buổi đàm phán thật sự nghiêm túc cần phải có sự chuẩn bị chu đáo. Do đó, bạn cần xác định rõ mục đích, đối tượng cần đàm phán. Chuẩn bị bài thuyết trình rõ ràng, cụ thể và kế hoạch phòng hờ nếu gặp rủi ro.
 • Tranh luận: Các thành viên tham gia buổi đàm phán cần nêu ra ý kiến, quan điểm cụ thể của mình, lập luận đủ thuyết phục.
 • Chỉ rõ mục tiêu: Cả hai bên cùng đưa ra mục tiêu chung, nêu ra những ý kiến, nhận xét để đôi bên cùng có lợi. Giai đoạn này nhằm xóa bỏ hiểu lầm để đi đến thỏa thuận.
 • Thỏa thuận: Đôi bên cùng chốt phương án cuối cùng. Lúc này có thể sẽ xảy ra xung đột về lợi ích, cả hai bên cùng ngồi lại để thống nhất phương án phù hợp. 
 • Thực thi: Đây là quá trình cuối cùng sau khi thỏa thuận thành công, chiến dịch sẽ được đưa vào phát triển theo kế hoạch đã đề ra.

3. Cách nâng cao kỹ năng đàm phán

Để trở thành một người có kỹ năng đàm phán giỏi bạn cần rèn luyện những kỹ năng sau:

 • Luôn có sự chuẩn bị trong các cuộc đàm phán. 
 • Ngôn ngữ cơ thể: Thái độ, cử chỉ và động tác cơ thể sẽ tạo nhiều thiện chí hơn trong quá trình đàm phán.
 • Lắng nghe: Người có thiện chí là người biết lắng nghe mong muốn, nhu cầu của người khác, từ đó mới đưa ra quyết định đúng đắn và nhanh gọn.
 • Tìm hiểu kỹ về đề tài, đối tượng và vấn đề đàm phán.
 • Thành thạo kỹ năng giao tiếp, thuyết trình và lập kế hoạch.
 • Sẵn sàng mắc sai lầm và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời.
 • Không vội vàng: Cần cân nhắc và quan sát, mọi cuộc đàm phán cần có một thời gian nhất định, việc vội vàng sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
 • Không quá khiêm tốn hay tự cao: Cần tiết chế mọi thứ vừa phải để người khác thấy được giá trị của bạn đồng thời có thiện cảm với bạn.
 • Giữ chữ tín: Việc giữ chữ tín là điều tiên quyết trong lĩnh vực kinh doanh, điều đó quyết định khách hàng có quay trở lại với bạn vào những lần tiếp theo hay không.

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm về kỹ năng đàm phán, một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong xã hội mà con người ngày càng ít giao tiếp với nhau hơn. Hãy nhớ rằng, trao dồi kỹ năng mềm sẽ giúp bạn tối ưu những sai lầm đáng tiếc và tối đa hiệu quả công việc của mình!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *