23Th5

Chăm sóc khách hàng từ trước đến nay vẫn luôn là một ngành nghề nhận được nhiều sự quan tâm. Sự thu hút của ngành này chính là mức lương hấp dẫn và thời gian khá linh hoạt. Tuy nhiên, ngành này đòi hỏi khá nhiều ở ứng viên về khả năng chuyên môn và kỹ năng giao tiếp. Vậy những yêu cầu cụ thể khi tuyển dụng chăm sóc khách hàng là gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Nhân viên chăm sóc khách hàng là những người sẽ chịu trách nhiệm tiếp nhận, giải đáp và xử lý những khiếu nại, yêu cầu của khách hàng. Nói một cách dễ hiểu thì họ sẽ phải làm toàn bộ các công việc để hài lòng và thỏa mãn khách hàng. 

Vị trí nhân viên chăm sóc khách hàng được xem là cầu nối, là mắt xích quan trọng giữa doanh nghiệp, công ty với khách hàng của họ. Từ đó, tạo ra một tập khách hàng trung thành. Hầu hết tất cả các công ty, doanh nghiệp muốn phát triển được đều phải có một đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng.

Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng vị trí này của các doanh nghiệp, công ty là vô cùng lớn. Ứng viên có thể làm việc dưới hai hình thức là: trực tiếp tại văn phòng hoặc làm online tại nhà. Do đó, nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm online thì đây là một vị trí không thể bỏ qua.

cham soc khach hangCông việc chính của nhân viên chăm sóc khách hàng là gì?

Bộ phận chăm sóc khách hàng của mỗi đơn vị sẽ có những nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào tính chất ngành nghề. Dưới đây là một số công việc chung mà một nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải làm:

  • Tiếp nhận tất cả khiếu nại, thắc mắc từ khách hàng sau đó giải đáp và xử lý.
  • Giao tiếp và hỗ trợ khách hàng khi họ cần rồi đưa ra hướng giải quyết phù hợp.
  • Chủ động liên hệ với khách hàng để thu thập các thông tin quan trọng cũng như trải nghiệm của họ về sản phẩm và dịch vụ.
  • Vào các dịp lễ, tết, … tặng quà cho các khách hàng thân thiết, khách hàng VIP.
  • Đo lường mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm và dịch vụ, từ đó đề xuất kế hoạch chăm sóc phù hợp.
  • Phối hợp với các phòng ban khách để đưa ra các kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Yêu cầu tuyển dụng chăm sóc khách hàng 

Vị trí chăm sóc khách hàng được khá nhiều người quan tâm và ứng tuyển. Tuy nhiên, để có thể làm tốt được công việc này thì cũng đòi hỏi ứng viên phải đáp ứng được những yêu cầu nhất định. Dưới đây là một số yêu cầu mà ứng viên cần phải có khi ứng tuyển vị trí này.

Yêu cầu về kiến thức chuyên môn

Trước đây, các nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải tốt nghiệp các ngành kinh doanh, marketing, đối ngoại, truyền thông, kinh tế, … Tuy nhiên, hiện nay những bạn học trái ngành nếu như có yêu thích với công việc này cũng có thể tham gia ứng tuyển. Các bạn có thể thử sức việc công việc thực tập sinh rồi dần dần trở thành một nhân viên chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

cham soc khach hang1Yêu cầu về kỹ năng

Kỹ năng mà một nhân viên chăm sóc khách hàng cần phải đáp ứng được như:

  • Kỹ năng giao tiếp với khách hàng.
  • Kỹ năng xử lý và giải quyết các vấn đề để có thể giải đáp được khiếu nại của khách hàng một cách thuyết phục.
  • Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực: bạn sẽ phải chịu áp lực từ cấp trên về KPI và những khách hàng khó tính.
  • Kỹ năng làm việc nhóm.

Yêu cầu về tác phong và tính cách

Nhân viên chăm sóc khách hàng được xem như bộ mặt của mỗi doanh nghiệp, công ty. Chính vì vậy, họ được yêu cầu phải ăn mặc gọn gàng, lịch sự và có lời ăn tiếng nói nhỏ nhẹ, hòa nhã. Từng lời nói, cử chỉ và hành động phải tạo được thiện cảm với người đối diện, đặc biệt là khách hàng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng là bộ mặt của công ty

Bên cạnh đó, họ cũng cần phải có tính nhẫn nại và linh hoạt trong khi giao tiếp với khách hàng. Bởi khách hàng không phải ai cũng giống nhau, sẽ có những người đặc biệt khó tính và có những yêu cầu thái quá. Nếu như bạn có thể khiến cho tất cả khách hàng hài lòng với cách chăm sóc của mình thì họ thực sự đã thành công.

Ngoài ra, tìm việc làm chăm sóc khách hàng hiện nay không hề khó, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhưng để tồn tại với nghề này lại không hề đơn giản, bạn cần phải thường xuyên luyện tập và trau dồi bản thân.

Yêu cầu ngầm của nhà tuyển dụng

Mỗi nhà tuyển dụng sẽ có một yêu cầu riêng đối với ứng viên của mình tùy vào tính chất công việc. Cho dù ứng tuyển vào vị trí nào đi nữa thì bạn cũng cần phải có một chiếc CV hoàn chỉnh và gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng. CV cần phải ngắn gọn, súc tích, có tính thẩm mỹ cao và đầy đủ các nội dung cần thiết. Bạn có thể tự thiết kế CV theo ý mình hoặc sử dụng các mẫu CV có sẵn nhưng form chữ và màu sắc không nên quá cầu kỳ.

cham soc khach hang2Trên đây là những yêu cầu cần có khi tuyển dụng chăm sóc khách hàng. Hy vọng thông qua bài viết các ứng viên đã có cho mình những thông tin cần thiết để tự tin ứng tuyển vào vị trí này.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *