19Th5

Ở một phạm trù nào đó thì khả năng ghi nhớ của bộ não gặp hạn chế do phải ghi nhận và xử lý nhiều thông tin cùng một lúc. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình kỹ năng ghi chép, đây là một kỹ năng mềm quan trọng giúp bạn chọn lọc và ghi nhận thông tin nhanh chóng và hiệu quả. Mời bạn nhanh tay lướt xuống bên dưới để hiểu thêm về kỹ năng quan trọng này nhé!

Tầm quan trọng của kỹ năng ghi chép

Trong quá trình ghi chép bạn phải đánh giá mức độ quan trọng của thông tin mình nhận được, từ đó ghi nhận thông tin cần ghi nhớ đồng thời có thể bổ sung thê, sao cho bản thân dễ hiểu nhưng không làm sai lệch thông tin.

Mục đích của kỹ năng ghi chép là nhằm tăng khả năng tập trung và tư duy của bản thân, là phương thức nhằm giúp bộ não làm việc hiệu quả, tránh quá tải. Việc ghi chép giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thông tin và lưu trữ lâu hơn, thuận tiện trong quá trình học tập và làm việc của mình.

ky nang ghi chep
ky nang ghi chep

Những điều cần lưu ý trong quá trình ghi chép

Chọn lọc thông tin ghi chép

Không thể nào ghi hết những gì bạn nghe được cùng một lúc. Vì vậy hãy rèn luyện cho mình khả năng tập trung và chọn lọc các thông tin chính và ghi nhận một cách ngắn gọn, dễ hiểu và diễn đạt chúng theo một trình tự, bố cục logic.

ky nang ghi chep 1

Khả năng tập trung

Trong quá trình thực hiện kỹ năng ghi chép, bạn cần tập trung và chú ý những lời mà người giảng muốn truyền đạt đến bạn để có thể ghi nhận được kiến thức hiệu quả. Đôi khi một chút lơ là sẽ làm bạn mất đi căn bản vì chung quy trình tự của một buổi giảng dạy, thuyết trình là một chuỗi mắc xích không thể tách rời nhau.

Như thế nào là ghi chép khoa học?                                                          

Trong kỹ năng ghi chép, đừng chỉ tập trung ghi một cách vô thức, mà hãy ghi chép theo hai hình thức sau một cách khoa học. Dưới đây là 2 dạng ghi chép phổ biến:

Ghi chép dạng cột

Bạn hãy chia tờ giấy ra làm hai phần, cột đầu tiên ghi từ khóa và các ý chính, cột thứ hai là chú thích cho các từ khóa của bạn. Kết thúc mỗi nội dung bạn nên viết vài dòng ghi chú, tóm tắt những nội dung đáng chú ý.

 Dạng sơ đồ tư duy

Ở dạng này sẽ phù hữu ích hơn nếu như bạn phải ghi nhận nhiều thông tin và các bố cục phụ cùng một lúc. Dạng sơ đồ tư duy giúp bạn dễ nhìn thấy các tiêu đề và phân bổ các nội dung nhanh gọn hơn.

Mong rằng thông qua bài viết này sẽ trang bị thêm cho bạn kỹ năng ghi chép hữu ích, một dạng kỹ năng mềm cần thiết giúp nâng cao hiệu quả học tập và công việc của bạn. Chúc bạn thành công!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *