16Th5

Trong cuộc nói chuyện hay trao đổi, cuộc họp, tranh luận hẳn bạn sẽ thấy cụm từ ngụy biện được sử dụng rất nhiều. Liệu bạn có sử dụng đúng ý nghĩa và mục đích của từ này không? Hiểu được ngụy biện là gì sẽ giúp bạn vận dụng chúng một cách hiệu quả hơn trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày.

Ngụy biện là gì?

Hiện nay trong cuộc sống từ ngụy biện bạn bắt gặp khá nhiều. Nhất là trong những cuộc họp, cuộc tranh luận thì cụm từ này lại được sử dụng càng nhiều hơn. Việc sử dụng những lý lẽ đúng thuyết phục người khác sẽ là điều bình thường. Nhưng nếu bạn sai lầm và cố gắng khiến chúng thành đúng thì sẽ không đúng. Và nhiều người nhận xét rằng bạn đang ngụy biện. Vậy thực chất ngụy biện là gì?

Nguy bien la gi 33Ngụy biện chính là điều mà bạn đang nói nhưng hướng người nghe đến một vấn đề sai, bạn sử dụng cái sai để thuyết phục họ và khiến họ tin đó là đúng. Đấy chính là ngụy biện. Có thể thấy rằng, ngụy biện là một cụm từ không được khuyến khích sử dụng và những người ngụy biện đều không được đánh giá cao. Nhất là khi bạn giới thiệu bản thân nhưng lại thể hiện các thông tin không chính xác thì sẽ gây hậu quả lớn.

Có những dạng ngụy biện nào phổ biến hiện nay?

Trên thực tế thì ngụy biện có nhiều dạng khác nhau tùy vào người sử dụng. Hiểu rõ về ngụy biện là gì sẽ giúp bạn phân biệt chúng đơn giản hơn. Cụ thể, trong cuộc sống hiện nay có nhiều dạng ngụy biện đang được sử dụng như:

Có nhiều hình thức ngụy biện khác nhau

  • Ngụy biện dựa vào uy tín cá nhân: Thông qua uy tín cá nhân mà một người nào đó sẽ đưa ra những thông tin mà người nghe mặc định đó là đúng.
  • Ngụy biện theo số đông: Nếu số đông tranh luận và cho rằng đúng hẳn bạn cũng sẽ tin đó là đúng. Đây chính là ngụy biện theo số đông.
  • Ngụy biện dựa vào sức mạnh: Thông qua sức mạnh của phe phái nào đó bạn sẽ lấn áp người nghe và khiến họ phải tin lời nói của bạn là đúng, đây được hiểu là ngụy biện dựa vào sức mạnh.
  • Ngụy biện dựa vào tình cảm: Tình cảm luôn là một phạm trù vô cùng nhạy cảm và khó nói. Nhất là trong tình yêu, khi yêu bạn sẽ thấy mọi thứ đều là đẹp và đều là đúng. Đây cũng có thể hiểu là ngụy biện dựa vào tình cảm.

nguy bienCó thể thấy rằng, ngụy biện xuất hiện và len lỏi trong mọi ngóc ngách của cuộc sống. Bởi vậy mà khi bạn hiểu được ngụy biện là gì sẽ có thể sử dụng chúng theo hướng tích cực hơn và hạn chế những hậu quả của việc ngụy biện xảy ra.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *