13Th5

Trong cùng một điều kiện và hoàn cảnh như nhau, tuy nhiên khả năng tiếp thu kiến thức của mỗi người lại ở các mức độ khác nhau. Điều này còn phụ thuộc vào trình độ và năng lực của mỗi người. Vậy năng lực là gì và năng lực có những dạng nào? Trong bài viết bên dưới, Bounty Talents sẽ giải đáp cụ thể những thắc mắc này.

Tìm hiểu đôi nét khái niệm năng lực là gì?

nang luc la gi 1Năng lực chính là tổng hợp những đặc điểm cụ thể và thuộc tính tâm lý của mỗi cá nhân. Các đặc điểm này phải bảo đảm phù hợp với yêu cầu của hoạt động nhất định nào đó và giúp cho hiệu quả đạt được mức tốt.

Một khái niệm khác lại cho rằng, năng lực chính là điều kiện chủ quan mà mỗi người đều có sẵn. Năng lực đó giúp mọi người tư duy và có năng lực lãnh đạo về chuyên môn. Hiểu theo cách đơn giản hơn, đây là khả năng đạt được hiệu quả công việc của mỗi người trong thực tế. Có thể thấy rằng, năng lực là khái niệm dùng chỉ một mức độ nhất định của việc hoàn thành công việc nào đó của con người. 

Biểu thị của năng lực là kết quả của công việc đó. Năng lực của cá nhân thường được đánh giá thông qua những đặc điểm như sau: 

Kết quả thực hiện hoạt động nào đó: Trong cùng một sự việc, mỗi cá nhân sẽ có cách xử lý công việc và thể hiện năng lực làm việc của bản thân khác nhau. 

Năng lực khác hoàn toàn so với kỹ năng và kỹ xảo: Phải có năng lực thực sự thì con người mới có thể tiếp thu kiến thức và kỹ năng dễ dàng hơn. 

Sự phát triển và cách tổ chức của hệ thống thần kinh trung ương sẽ ảnh hưởng tới năng lực của con người. Quá trình hoạt động sẽ làm nên năng lực trên những phương diện khác nhau. Do đó, khi đánh giá kết quả công việc của một cá nhân, người đánh giá phải phân tích những yếu tố làm nên kết quả và xem cách thức họ làm việc, cũng như thời gian để hoàn thành đầu việc đó. 

Năng lực có những dạng phổ biến nào? 

nang luc la giNăng lực có những dạng phổ biến nào?

  • Dạng năng lực chung là những năng lực cơ bản cho hoạt động của con người chúng ta. Những hoạt động này được tạo nên từ quá trình hình thành và phát triển.
  • Dạng năng lực chuyên môn được thể hiện trong những lĩnh vực nhất định. Mỗi một cá nhân sẽ có những đặc điểm nổi trội trên lĩnh vực riêng như là kinh doanh, toán học, hội hoạ, âm nhạc…

Mong rằng những thông tin trên đây đã giúp các bạn biết năng lực là gì và những dạng năng lực phổ biến nhất hiện nay. Điểm đáng chú ý là năng lực của ứng viên là điều các nhà tuyển dụng rất quan tâm. Do đó, trong buổi phỏng vấn, khi giới thiệu bản thân, các bạn cũng phải sơ lược thật ấn tượng về năng lực làm việc của mình.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *