10Th5

Kỹ năng tranh biện rất quan trọng trong đời sống mỗi con người chúng ta. Nó là một trong những kỹ năng mềm rất cần thiết trong học tập lẫn sinh hoạt. Vậy kỹ năng tranh biện là gì? Tầm quan trọng của nó ra sao? Để giải quyết được những câu hỏi đó, chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây!

1. Kỹ năng tranh biện là như thế nào?

Kỹ năng tranh biện là một kỹ năng mềm bao gồm các lập luận, lý lẽ, luận điểm hay một vấn đề nào đó. Người tham gia tranh biện đưa chia làm 2 phía đối lập. Mỗi bên cùng nhau đưa ra những lý lẽ, quan điểm để bảo vệ chủ đề của mình.

2. Cách thức và đề tài của kỹ năng tranh biện

2.1. Cách thức 

Kỹ năng tranh biện diễn ra ở mọi nơi trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Ngoài ra thì ở một số trường học người ta còn tổ chức các cuộc tranh biện, nhằm rèn luyện kỹ năng tranh biện cho học sinh, sinh viên của họ. 

2.2. Đề tài của kỹ năng tranh biện

Do kỹ năng tranh biện có mặt ở mọi nơi trong đời sống sinh hoạt của người dân, nên đề tài của kỹ năng này cũng không bị giới hạn. Mọi chuyện diễn ra trong đời sống hằng ngày đều có thể biến thành đề tài của kỹ năng tranh biện.

Đề tài đó có thể là những vấn đề về chính trị, văn hóa, xã hội, hay các vấn đề có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến những người tham gia tranh biện. 

3. Ý nghĩa của kỹ năng tranh biện 

Kỹ năng này được thực hiện nhằm thuyết phục đối phương hoàn thành với quan điểm, ý kiến của mình.  Kỹ năng tranh biện được sử dụng cho đến cả 2 phía cùng thống nhất một ý kiến. Hoặc lý lẽ của một bên mang tính thuyết phục hơn bên còn lại, thù khi đó cuộc tranh luận cũng kết thúc

4. Vai trò của kỹ năng tranh biện 

Đối với học sinh, sinh viên nói riêng và các tầng lớp khác trong xã hội nói chung, kỹ năng tranh biện có vai trò vô cùng quan trọng:

  • Rèn được tính tư duy.
  • Giúp nâng cao khả năng lập luận. 
  • Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, nói chuyện trước đám đông.
  • Biết cách điều tiết được nội dung.
  • Nắm bắt rõ được nội dung.
  • Giúp cho khả năng diễn đạt được nâng lên.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu kỹ năng tranh biện như thế nào rồi đúng không? Tóm gọn lại thì kỹ năng tranh biện là một kỹ năng mềm rất có ích cho mọi người mà không phân tích độ tuổi hay địa vị xã hội. Nó giúp rất nhiều cho chúng ta trong học tập, công việc và cả đời sống, sinh hoạt hằng ngày.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *