04Th5

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong việc học tập cũng như làm việc. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều người trẻ yếu kém kỹ năng mềm này. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm cũng như cách thức rèn luyện để cải thiện tốt hơn khả năng thuyết trình. Đưa mắt xuống dưới để không bỏ lỡ nhé!

1. Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là khả năng trình bày một vấn đề theo một cách có hệ thống, logic nhằm thực hiện mục đích nhất định. Người thuyết trình cần có khả năng lập luận tốt, nói chuyện lưu loát và đặc biệt là không được sợ đám đông. 

Không nhất thiết phải trình bày trước thầy cô, bạn bè, cấp trên hay khách hàng mới gọi là thuyết trình mà trong cuộc sống thường ngày, khi bạn nêu ra quan điểm, ý kiến của mình trước đám đông cũng gọi là kỹ năng thuyết trình. 

2. Kỹ năng thuyết trình trước đám đông – như thế nào là tốt?

Một người có kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt sẽ có đặc điểm sau:

  • Thuyết trình với thần thái tự tin, cởi mở và không bị run sợ.
  • Giọng nói rõ ràng, mạch lạc, có điểm nhấn và kết hợp cùng ngôn ngữ cơ thể.
  • Mở đầu một cách thu hút, gây ấn tượng cho người nghe.
  • Trình bày nội dung một cách khoa học, logic, dễ chịu và thể hiện được giá trị.
  • Có sự tương tác qua lại giữa người nói và người nghe.
  • Bài thuyết trình kéo dài trong một khoảng thời gian phù hợp.
  • Kết thúc bằng việc tổng kết lại và gây được ấn tượng.

3. Mách bạn một số cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông

Để có được kỹ năng thuyết trình tốt, mỗi người cần rèn luyện và trau dồi mỗi ngày. Bởi không phải ai sinh ra cũng có sẵn sự linh hoạt và khả năng nói trước nhiều người. Dưới đây là một số cách rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông hiệu quả. 

3.1. Rèn luyện phong thái tự tin

Để rèn luyện được phong thái tự tin, đầu tiên bạn phải đầu tư vào kiến thức và kinh nghiệm. Sau đó đánh giá lợi thế cũng như khuyết điểm của mình. Một khi bạn đã hiểu bản thân, tin tưởng vào khả năng và những thứ mình đã chuẩn bị thì một bài thuyết trình tốt không còn là điều quá khó khăn. 

3.2. Tham gia buổi thuyết trình của người khác

Việc tham gia nhiều buổi thuyết trình sẽ giúp bạn tích kỹ được kinh nghiệm thực chiến, từ cách đi đứng, nói năng đến cách cấu tứ nội dung, diễn đạt, đặt câu hỏi,… Mỗi lần như thế bạn có thể căn cứ vào tình trạng của bản thân để rút kinh nghiệm. Chắc chắn sau nhiều lần như thế bạn sẽ có kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt hơn rất nhiều. 

3.3. Đừng sợ thực hành

Nếu có cơ hội hãy thuyết trình, đừng cố đợi đến khi nhận thấy bản thân đủ sẵn sàng. Bởi từ chính những lần vấp ngã, sai lầm mới khiến bạn có được những bài học và không ngừng hoàn thiện kỹ năng của mình. 

Việc giỏi kỹ năng thuyết trình trước đám đông sẽ mang lại cho chúng ta rất nhiều giá trị trong cuộc sống. Vì vậy hãy đừng ngần ngại mà rèn luyện kỹ năng mềm này ngay từ hôm nay!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *