02Th5

Trong cuộc sống, có đôi lúc bạn phải phân vân đứng giữa những sự lựa chọn để đưa ra quyết định sau cùng. Thế nhưng, không phải quyết định nào cũng là quyết định đúng. Có đôi lúc con người ta lại vằn vặt và ân hận với chính quyết định mà mình đưa  ra. Nhưng nếu bạn có các kỹ năng ra quyết định và biết cách phát triển các kỹ năng đó, bạn có thể làm cho cơ hội thành công trong cuộc sống của bạn tăng lên.

1. Kỹ năng ra quyết định là gì?

Kỹ năng ra quyết định là một loạt các kết luận và hoạt động của bản thân để đưa ra một quyết định đảm bảo đạt được một kết quả nào đó theo mong muốn của bản thân. Những người thành công thích cảm giác tự tin do biết cách lựa chọn khôn ngoan thích hợp. 

Cùng với việc rèn luyện, bạn có thể cải thiện khả năng đưa ra những quyết định tốt cho mình trong mọi lĩnh vực của cuộc sống – riêng tư, tài chính và nghề nghiệp – vì cuộc sống bao gồm rất nhiều quyết định và những lựa chọn tốt nhất là chìa khoá cho sự thành công của bạn.

2. Những khó khăn thường gặp trong kỹ năng quyết định

Ở vị trí quản lý đòi hỏi việc thường xuyên phải đối mặt với việc đưa ra các quyết định. Trong nhiều trường hợp, tình huống phức tạp thì ra quyết định không bao giờ là dễ dàng. Lúc này kỹ năng ra quyết định là một thứ giữ vai trò quan trọng. Để đưa ra được những quyết định đúng đắn, nhà quản trị cần phải biết và vượt qua những khó khăn thường gặp phải.

2.1. Khó khăn khách quan

  • Thời gian ra quyết định vội vàng, không có sự chuẩn bị.
  • Chưa nắm rõ thông tin vấn đề
  • Không đủ thẩm quyền, khả năng để đưa ra quyết định

2.2. Khả năng chủ quan

  • Chưa có kinh nghiệm nắm bắt vấn đề một cách sáng suốt
  • Thiếu tính quyết đoán
  • Để cảm xúc cá nhân chi phối đến sự lựa chọn
  • Tính cách bảo thủ, không chịu lắng nghe ý kiến người khác, chỉ chăm chú đến suy nghĩ của bản thân.

3. Những kỹ năng ra quyết định

3.1. Căn cứ khoa học đúng đắn

Để có được kỹ năng ra quyết định tốt, việc trước tiên bạn cần phải có những căn cứ khoa học về vấn đề. Khi biết mọi thông tin của vấn đề, nắm bắt được tình huống cụ thể, và  đánh giá được rủi ro và cơ hội của quyết định; bạn sẽ đưa ra được những quyết định đúng đắn phù hợp với tình hình thực tế mang lại hiệu quả.

3.2. Đảm bảo tính thống nhất

Khi đưa ra quyết định, cần phải căn cứ vào định hướng và mục tiêu chung của tập thể, doanh nghiệp. Tính thống nhất giữa các quyết định đưa ra là quan trọng để mọi hành động, công việc đều đi heo chủ trương chung.

3.3. Quyết định đúng thẩm quyền

Không phải ai cũng có quyền để ra quyết định. Người quản lý có đủ thẩm quyền mới được đưa ra quyết định và cũng trách nhiệm về quyết định của mình.

3.4. Ngắn gọn kịp thời, chính xác

kỹ năng ra quyết định cần đảm bảo tính chính xác và kịp thời trong mọi trường hợp, đặc biệt dùng trong các trường hợp khẩn.

3.5. Phù hợp với quy định pháp lý nhà nước

Bất kì mọi quyết định đưa ra cần phải được cân nhắc tỉ mỉ nhằm tránh sai lầm đáng tiếc và phải dựa trên những quy định, luật hiện hành của nhà nước.  

Qua bài viết này, mong rằng sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm về kỹ năng ra quyết định, một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng.Vì trong tất cả các sự lựa chọn của cuộc sống, khi bạn đã chọn sai chắc chắn sẽ không có cơ hội sửa lại sai lầm. Mong bạn thành công trong chính quyết định của mình!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *