05Th5

Trong công việc luôn đòi hỏi và thách thức nhiều vấn đề khiến bạn không thể nào nắm bắt hết. Để không phải bị thụt lùi về sau, bạn cần rèn luyện cho mình kỹ năng nghề nghiệp ngay từ bây giờ, bởi đây là một dạng kỹ năng mềm cần thiết cho mỗi chúng ta.

1. Khái niệm về kỹ năng nghề nghiệp

Kỹ năng nghề nghiệp là bao gồm  kỹ năng chuyên môn, năng lực bản thân và tập hợp các kỹ năng mềm phù hợp với tính chất công việc. Sự kết hợp giữa ba yếu tố: kiến thức, kỹ năng và thái độ có tính chất tác động hỗ trợ lẫn nhau giúp con người hoàn thiện chính mình. 

Đây là một dạng kỹ năng tập hợp nhiều kỹ năng mềm và kỹ năng cứng khác nhau có cùng mục đích phát triển nghề nghiệp.

2. Các cách phát triển kỹ năng nghề nghiệp hiệu quả

2.1. Đánh giá năng lực bản thân

Trước khi lựa chọn bất kì công việc gì, bạn cần đánh giá năng lực bản thân xem mình có đáp ứng được những yêu cầu cần có của công việc hay không. Từ đó hãy đưa ra sự lựa chọn đúng, đừng nên chọn công việc ngoài khả năng, cũng không nên chọn việc quá đơn giản. Mọi thứ cần ở mức độ vừa phải, đảm bảo rằng bạn có thể hoàn thành nó.

2.2. Nghiên cứu công việc muốn chọn

Để có kỹ năng nghề nghiệp tốt, bạn cần dành thời gian nghiên cứu công việc mình muốn làm, xem xét mức “lợi- hại, được- mất”, và lí do vì sao bạn cần có công việc đó. Phải đảm bảo rằng bạn sẽ không tiếc nuối cho lựa chọn của mình và thật sự mong muốn hợp tác và làm việc trên tinh thần thoải mái.

2.3. Đề ra lộ trình công việc phát triển nghề nghiệp

Mỗi người cần đặt ra tiêu chí thành công của mình bằng một lộ trình cụ thể, nhằm thực hiện nó một cách hiệu quả, có tính logic.

2.4. Xây dựng mối quan hệ, bộc lộ năng lực

Giữ mối quan hệ thân thiện và gắn bó với đồng nghiệp cũng là cách giúp bạn phát triển và bộc lộ bản thân mình thông qua những lần trò chuyện và hỗ trợ lẫn nhau. Việc này giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ xã hội và cơ hội phát triển kỹ năng nghề nghiệp một cách tự nhiên và mang tính thuyết phục.

2.4. Chinh phục cái khó

Đừng nên mãi trong vùng an toàn, lập đi lập lại những công việc cũ kỹ, không có tính sáng tạo. Hãy bước ra khỏi vùng an toàn, chinh phục những thử thách và không ngừng đổi mới mình sẽ giúp bạn tìm được niềm vui trong công việc của mình.

Hiện nay, kỹ năng nghề nghiệp rất cần được chú trọng và quan tâm. Dân số tăng nhanh, tỉ lệ người lao động thất nghiệp ngày càng cao, vậy nên bạn nên cần rèn luyện cho mình kỹ năng nghề nghiệp vững vàng để không phải chật vật dành giật tìm kiếm công việc cho bản thân. Chúc bạn may mắn.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *