02Th5

Kỹ năng mềm” từ khóa được nhắc đến rất nhiều trong việc học tập, làm việc của người trẻ. Ai cũng hiểu rằng, đây là những kỹ năng quan trọng quyết định sự thành bại trong mọi việc. Tuy nhiên, có rất nhiều người chưa hiểu đúng và đủ về kỹ năng mềm cũng như chi tiết các kỹ năng cần có. 

Nhằm mang lại cái nhìn tổng quan về kỹ năng mềm, chúng tôi đã đưa ra bài viết chi tiết bên dưới đây. Lăn chuột và đừng bỏ lỡ các thông tin hữu ích!

1. Kỹ năng mềm là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu các kỹ năng cần thiết thì chúng ta cần hiểu đúng kỹ năng mềm là gì. Theo đó, kỹ năng mềm hay còn gọi là Soft Skill hiểu một cách chung nhất là kỹ năng thực hành xã hội. 

Theo báo cáo từ Đại học Harvard của Mỹ, các kỹ năng mềm sẽ quyết định đến 75% sự thành công của mỗi người trong cuộc sống, học tập và công việc. Kỹ năng mềm là tên gọi chung và bao gồm những nhiều khía cạnh, như thói quen cá nhân, tính cách, khả năng ứng xử, khả năng xử lý vấn đề,… xoay quanh những sự kiện diễn ra hàng ngày trong cuộc sống.

2. Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào?

Nếu như kỹ năng cứng, kỹ năng chuyên môn về nghề nghiệp, chúng ta sẽ được học rất chi tiết theo lộ trình trong chương trình đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp nghề thì kỹ năng mềm là thứ không được dạy trong trường hợp. 

Thậm chí, không có ai nhắc nhở chúng ta phải trang bị các kiến thức này khi ngồi trên ghế nhà trường. Chỉ khi mỗi người kịp nhận ra, tiến hành trao dồi, tham gia các khóa học về kỹ năng mềm thì mới được trang bị và tôi luyện. 

Thực tế đã cho thấy, kỹ năng mềm ngày càng giữ vai trò quan trọng trong cuộc sống và công việc. Theo nghiên cứu mới nhất, những người giàu thuộc top đầu trên thế giới đều có chỉ số EQ rất cao. Và cũng theo một báo cáo khoa học, người thành công thường chỉ nhờ vào 15% kỹ năng cứng và phải nhờ đến 85% kỹ năng mềm

Hiện nay, hầu hết các nhà tuyển dụng đều rất chú trọng kỹ năng mềm của ứng viên vì đó là yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả công việc. Vì vậy nếu muốn tìm việc làm tốt, bên cạnh rèn luyện chuyên môn thì trang bị kỹ năng mềm cũng là điều quan trọng không kém.

3. Các kỹ năng mềm mà người trẻ cần có

Sau khi đã biết kỹ năng mềm là gì, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu 10 kỹ năng mềm quan trọng mà mỗi người cần trang bị. Chi tiết như sau:

3.1. Tinh thần làm việc trách nhiệm

Kỹ năng đầu tiên và quan trọng hơn hết chính là tinh thần và quyết tâm khi làm việc. Dù là việc dễ hay việc khó, chúng ta phải luôn làm việc hết mình và đặt cho mình mục tiêu học hỏi, trau dồi và trở thành người giỏi nhất.

Đây cũng là vấn đề được nhiều nhà tuyển dụng khai thác ở ứng viên. Ngay cả các thông tin tìm việc làm online cũng yêu cầu rõ về tinh thần cầu tiến và quyết tâm làm việc. Do đó, cách trả lời phỏng vấn khôn ngoan chính là luôn luôn thể hiện sự nhiệt tình và chủ động trong công việc dù vị trí đó bạn đã có kinh nghiệm hay kỹ năng chưa. 

3.2. Thái độ tích cực

Nghe qua có vẻ không mấy liên quan nhưng thái độ tích cực là lại yếu tố khiến người trẻ dễ dàng thành công và hạnh phúc trong cuộc sống. Một tư duy tích cực trong mọi việc, đặc biệt là trong công việc sẽ giúp nâng cao tinh thần làm việc, lan tỏa năng lượng và khí thế. Cả khi đối mặt với khó khăn, thử thách, người có thái độ tích cực sẽ dễ dàng đánh giá được bản chất của vấn đề và đưa ra hướng giải pháp phù hợp.

3.3. Kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng giao tiếp được nhắc đến rất nhiều trong số các kỹ năng mềm cần có. Mặc dù ai cũng có khả năng nói nhưng không phải ai cũng có kỹ năng giao tiếp tốt. Do đó, người trẻ cần có thói rèn luyện thông qua việc tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm và chủ động trong các hoạt động tập thể. 

Nếu được trang bị tốt, khi đi làm, bạn sẽ rất dễ dàng trình bày góc nhìn, diễn tả tình huống và thuyết phục người khác.

3.4. Khả năng quản lý thời gian

Khả năng phân bổ và cân đối thời gian cho học tập, làm việc, vui chơi … quan trọng hơn bạn tưởng. Nếu không có kỹ năng mềm này, bạn rất dễ rơi vào trạng thái làm việc tuyệt vọng, đè đầu cưỡi cổ mãi mà vẫn lỡ deadline.

3.5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Nếu bạn muốn việc làm online cũng như tiến xa hơn trong bất kỳ lĩnh vực nào, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng giải quyết vấn đề. Bởi vì các nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy an toàn hơn nếu người sử dụng lao động giao việc cho những nhân viên luôn bình tĩnh và có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt.

3.6. Tinh thần đồng đội cao

Làm việc nhóm đòi hỏi bạn phải có tinh thần đồng đội cao. Có rất nhiều sinh viên đến từ các trường đại học tên tuổi với điểm số rất tốt nhưng lại có xu hướng cải thiện bản thân khi làm việc theo nhóm. Đây là điều rất cấm kỵ đối với các nhà tuyển dụng khi tuyển dụng nhân viên.

3.7. Tự tin

Tự tin có nghĩa là bạn luôn tự tin rằng mình sẽ làm tốt công việc được giao, và chắc chắn là với tinh thần tốt nhất có thể. Một cách cách trả lời phỏng vấn hiệu quả chính là thể hiện sự tin tin và chuyên nghiệp của mình. Ngoài ra, sự tự tin cũng góp phần rất lớn vào các hoạt động nhóm, bởi những người tự tin luôn mạnh dạn, can đảm bày tỏ suy nghĩ và quan điểm của mình.

3.8. Khả năng học hỏi và chấp nhận những lời chỉ trích

Các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao những sinh viên mới ra trường có tinh thần học hỏi cao và sẵn sàng tiếp thu những lời phê bình. Kỹ năng mềm này có thể giúp bạn phát triển và tiến xa hơn trong sự nghiệp, và tất nhiên là sẽ luôn được cấp trên yêu mến.

3.9. Khả năng thích ứng tốt

Khả năng thích ứng tốt giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc và hòa nhập vào tổ chức nhanh hơn. Đây là một kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng rấy coi trọng.

3.10. Làm việc dưới áp lực

Đôi khi căng thẳng trong công việc có thể khiến bạn rất mệt mỏi và chán nản. Nhưng kiểm soát nó và tiếp tục vượt qua áp lực này sẽ khiến bạn trưởng thành và tinh tế hơn. Đó là lý do tại sao kỹ năng mềm làm việc dưới áp lực luôn cần thiết trong cuộc sống và công việc.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp kỹ năng mềm là gì, tầm quan trọng của kỹ năng mềm và 10 kỹ năng quan trọng. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã hiểu hơn về vấn đề này!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *