02Th5

Giữa những bộn bề của cuộc sống, mọi việc đều cần được sắp xếp theo một cách trình tự nhất định để tránh tình trạng thiếu sót, cũng như gặp phải sai phạm. Vì thế, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm một kỹ năng mềm vô cùng có ích, đó là kỹ năng lập kế hoạch sao cho hợp lý và hiệu quả.

1. Kỹ năng lập kế hoạch là gì?

Lập kế hoạch: Đây là kỹ năng liệt kê ra tất cả công việc cần làm trong một danh sách, sắp xếp chúng theo trình tự thời gian, tầm quan trọng, cấp thiết cần làm trước hay sau. 

2. Ý nghĩa của kỹ năng lập kế hoạch

Đây là một thói quen giúp bạn định hướng được những công việc cần làm, không bị bỏ sót. Theo đó, kỹ năng lập kế hoạch giúp bạn chủ động hơn về công việc bạn cần làm, giúp bạn rút ngắn thời gian làm việc, sắp xếp khoảng trống để nghỉ ngơi, đặc biệt giúp bạn luôn đúng hẹn và có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra.

3. Quy trình lập kế hoạch chuẩn xác

3.1. Liệt kê những công việc cần phải làm

Bạn cần liệt kê đầy đủ những công việc cần thiết để xác định khối lượng công việc và phân bổ quỹ thời gian sao cho hợp lý nhất. Bạn có thể phân chia việc theo ngày, tuần, tháng, năm để tiện quản lý và thực hiện.

3.2. Đưa ra các liệt kê phù hợp với công việc

Thời gian hoàn thành hoặc kết quả hoàn thành là mục tiêu mà bạn nên đặt ra cho những công việc của mình. Hãy đặt mục tiêu phù hợp với công việc để đảm bảo bạn có thể thực hiện  chúng.

  •  Sắp xếp các công việc theo vị trí ưu tiên 

Cần xem xét mức quan trọng của mỗi sự việc từ đó cân nhắc sắp xếp ưu tiên việc nào cần làm trước và việc nào cần làm sao. Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị cho một số biện pháp khắc phục thay thế nếu như kế hoạch trước đó gặp trục trặc và cần thay đổi. 

Để nâng cao kỹ năng lập kế hoạch, sự tập trung cũng rất cần thiết nhằm giúp bạn làm việc có hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Nói như vậy không có nghĩa là khi làm việc, bạn chỉ biết mỗi một việc đang làm, nếu có thể hãy kết hợp làm và giải trí nhằm giải tỏa áp lực.

  •  Thường xuyên kiểm tra trong quá trình lập kế hoạch

Bằng việc so sánh đối chiếu, bạn có thể biết được các mục tiêu của mình đã hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo hiệu quả như mong đợi hay không nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời.

Qua bài viết này, mong rằng bạn sẽ hiểu thêm một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng của thời đại. Bởi mỗi ngày trôi qua, chúng ta luôn gặp nhiều áp lực về nhiều chuyện và nhiều việc trong chuỗi ngày học tập, làm việc và mưu sinh. Cho nên nếu không có kỹ năng lập kế hoạch thì điều bạn gặp phải chắc chắn là sự trầm cảm và bế tắc trong mọi việc. Mong rằng bài viết này sẽ phần nào giúp bạn có thêm hành trang vững chãi để dẫn đến thành công.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *