02Th5

Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp là gì? Quan trọng như thế nào? Làm cách nào để giỏi kỹ năng mềm này? Đây là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Và trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp tất tần tật các vấn đề này! Lăn chuột ngay nào!

1. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp là gì?

Theo lẽ thông thường, lắng nghe là khoảng lặng khi chúng ta tiếp nhận âm thanh và đây là một quá trình thụ động. Ngược lại, kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp lại là một kỹ năng chủ động và tích cực. Theo đó, lắng nghe trong giao tiếp là hành động chú ý đến thông tin mà người nói cung cấp, hiểu họ đang nói gì và phản hồi một cách phù hợp.

Lắng nghe phải đi kèm với hoạt động tư duy bằng mọi giác quan. Một người lắng nghe tốt không chỉ quan tâm đến giọng nói, mà còn cả ngôn ngữ cơ thể của người nói. Vì vậy, kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp không phải là một kỹ năng bẩm sinh mà chỉ có thể đạt được khi thực hành cẩn thận.

2. Tầm quan trọng của việc lắng nghe trong giao tiếp

Kỹ năng lắng nghe là một kỹ năng mềm đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp giữa người với người. Tất cả chúng ta đều biết rằng giao tiếp là cần thiết trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong một số nghề nghiệp, giao tiếp là điều kiện tiên quyết để thành công. 

Đối với ngành như công nghệ thông tin, tuy không bắt buộc phải giỏi kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp nhưng nó sẽ gián tiếp giúp công việc trôi chảy hơn. Ví dụ, bạn không thể tranh cãi với máy tính khi mã code dính lỗi. Lúc này, bạn phải nắm vững các yêu cầu của khách hàng cũng như kiến thức chuyên môn để lập trình, kiểm tra và phát hiện lỗi một cách hiệu quả. 

Ngoài ra, bạn cần biết cách lắng nghe những câu hỏi và đưa ra phản hồi phù hợp để quá trình cộng tác với đồng nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Trên thực tế, đã có rất nhiều xung đột giữa các đồng nghiệp chung công ty. Nguyên nhân chính là đến từ việc không thực sự hiểu cách làm việc của đối phương. Và nguyên nhân một phần đến từ việc không có kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp.

3. Nền tảng của kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Nền tảng của kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp đến từ 4 yếu tố sau:

  • Chủ động lắng nghe.
  • Lắng nghe một cách có chọn lọc.
  • Thấu cảm.
  • Làm ngơ những điều không cần thiết.

Hình thức được đánh giá cao nhất của quá trình làm việc là lắng nghe tích cực. Lắng nghe tích cực có nghĩa là người nghe hiểu mọi thông tin và phản hồi một cách thích hợp. Bạn cần hiểu rõ điều này để thực hành hiệu quả.

Nguyên tắc luyện kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp:

  • Hạn chế sự gián đoạn: Không ai thích bị ngắt lời khi họ đang trình bày một ý tưởng. Ngắt lời cũng giống như thể hiện bản thân và lấy đi “vầng hào quang” của người khác.
  • Giao tiếp bằng mắt: Không chỉ nghe bằng tai mà mắt cũng đóng một vai trò quan trọng. Đôi mắt cho phép bạn hấp thụ ánh mắt và cử chỉ của người nói để nắm bắt cảm xúc của họ.
  • Tỏ ra tò mò: Khi đối phương đang hào hứng nói về một vấn đề gì đó, hãy tỏ vẻ tỏ mò và chăm chú lắng nghe. Lúc này, người nói sẽ được khơi dậy hứng thú và chia sẻ một cách chân thành hơn.
  • Hạn chế sự phân tâm: Tập trung là một vấn đề quan trọng trong kỹ năng lắng nghe. Không phải cứ ngồi im lặng là sẽ lắng nghe giỏi. Hơn hết, chúng ta cần phải tập trung để thể hiện sự tôn trọng với người nói. 
  • Xử lý thông tin: Trong bất kỳ cuộc nói chuyện hay bài diễn thuyết nào, bạn cần xử lý thông tin nhanh để không bỏ lỡ trọng tâm cũng như có thể đáp lại một cách hiệu quả. 

Có thể thấy, kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp thật sự là một kỹ năng mềm quan trọng mà tất cả mọi người, đặt biệt là sinh viên cần trang bị cho mình. Hy vọng bài viết đã phần nào đáp ứng nhu cầu thông tin của các bạn!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *