19Th5

Ngày nay, kỹ năng lắng nghe đã trở thành một dạng kỹ năng mềm được nhiều bạn trẻ rèn luyện để vững vàng hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, việc rèn luyện kỹ năng này lại không hề dễ dàng. Để hiểu chi tiết hơn, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ năng lắng nghe, qua bài viết bên dưới đây!

Kỹ năng lắng nghe là gì?

Kỹ năng lắng nghe là quá trình tiếp nhận thông tin mà (người nghe) muốn chủ động im lặng và tập trung lắng nghe (người nói) một cách chân thành và tôn trọng. Tuy nhiên không chỉ dừng lại ở việc nghe một cách thụ động mà còn thông qua biểu cảm, ngôn ngữ cơ thể  nhằm thể hiện sự tôn trọng và thiện chí của bạn với đối phương.

ky nang lang nghu 4Phương pháp giúp bạn có được kỹ năng lắng nghe có thể bạn chưa biết

Tập trung lắng nghe và không ngắt lời

Việc chủ động học học kỹ năng lắng nghe một cách chân thành sẽ giúp bạn tạo được thiện chí và sự tin tưởng trong lòng người khác. Đặc biệt không được ngắt lời khi người khác đang nói, điều này được xem là mất lịch sự và thiếu tôn trọng.

Không phán xét

Một khi người khác muốn tâm sự cùng bạn, có nghĩa là họ cần ở bạn sự đồng cảm. Vì vậy bạn đừng đưa ra lời phán xét đúng hay sai về họ, đôi khi chỉ một cái nhíu mày cũng khiến người khác muốn dừng hẳn cuộc trò chuyện.

Đặt câu hỏi đúng lúc

Trong kỹ năng lắng nghe, bạn hãy đặt những câu hỏi để chen thêm vào cuộc trò chuyện như « rồi sao nữa, như vậy à,… » nhằm giúp đối phương thấy được sự thu hút của vấn đề mà mình nói và thoải mái hơn với bạn.

Sử dụng ngôn ngữ hình thể

Chẳng ai muốn trò chuyện cùng một người chỉ biết im lặng, không nhúc nhích như pho tượng. Đôi khi ngôn ngữ hình thể còn có thể thay lời nói, lời cổ vũ, động viên một cách chân thành nhất. Một ánh nhìn dịu dàng, cái vuốt ve trìu mến, cái gật đầu đầu đồng tình cũng có thể giúp đối phương được an ủi nếu như đó là chuyện buồn.

Đưa ra ý kiến giá trị

Việc phản hồi lại với những gì mình đã tiếp nhận được cũng là một dạng k kỹ năng lắng nghe. Thông qua hiểu biết của mình bạn hãy diễn đạt khéo léo để đưa ra ý kiến cá nhân hợp lí và đảm bảo hữu ích. 

ky nang mem1 1Lắng nghe đã không còn là sự hoạt động riêng biệt của thính giác mà còn tập hợp cả quá trình cảm thông và thấu hiểu. Vì vậy kỹ năng lắng nghe là một dạng kỹ năng mềm rất quan trọng mà bạn cần phải rèn luyện cho mình để trở thành một người có đủ “tài” và “đức” !

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *