02Th5

 “Người biết hợp tác là người trí tuệ. Người tranh thủ hợp tác là người tài. Người từ bỏ hợp tác là người ngu”. Đây là một quan điểm hoàn toàn đúng đắn cho thấy sự khéo léo, trí tuệ của những ai biết hợp tác với tập thể, không để bản thân cô lập. Vậy kỹ năng hợp tác là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thêm một dạng kỹ năng mềm không kém phần thú vị này nhé!

1. Hiểu hơn về kỹ năng hợp tác 

Kỹ năng hợp tác là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, đây là một kỹ năng liên quan đến là sự kết nối giữa các cá nhân. Đó là khi mọi người cùng đóng góp công sức vào một công việc chung, hướng đến mục tiêu chung. Trong quá trình đó, mỗi cá nhân đều tham gia vào công việc. Hợp tác là sự tương tác dựa trên việc hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau.

Quá trình hợp tác được coi là hiệu quả cần đáp ứng đủ 2 nguyên tắc cơ bản:

  • Được xây dựng trên sự bình đẳng giữa các bên tham gia (bao gồm cá nhân, tổ chức)
  • Các cá nhân hợp tác đều đạt được lợi ích riêng. Không gây ảnh hưởng hay phụ thuộc vào lợi ích của người khác.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng hợp tác là gì?

Khi hợp tác với nhau, mọi người sẽ cùng nhau đóng góp ý kiến để  đi đến mục tiêu chung. Việc này giúp gắn kết mọi người lại với với nhau, đồng thời tạo sự gắn kết và cảm thấy bản thân được tôn trọng và có ích trong cùng một tập thể. Cụ thể lợi ích của kỹ năng hợp tác là gì? Đó là các lợi ích dưới đây:

  • Tìm ra và giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng, hiệu quả.
  • Giúp các cá nhân, tổ chức nhận thức được bản thân mình.
  • Kỹ năng hợp tác giúp cho chúng ta có thể mở rộng được tư duy, học hỏi được nhiều điều mới mà mình chưa biết.

3. Các loại kỹ năng hợp tác

3.1. Đặt ra mục tiêu hợp tác chung

Cần xác định rõ mục tiêu để làm thước đo chuẩn cho quá trình hợp tác để đưa ra quyết định cụ thể và ý thức trách nhiệm đối với những gì đã đề ra.

3.2. Biết lắng nghe trong quá trình hợp tác

Trong mọi cuộc giao tiếp, việc lắng nghe là vô cùng quan trọng. Thành công chỉ đến khi bạn hiểu rõ tâm tư, nguyện vọng của người khác từ đó mới có những quyết định khéo léo làm hài lòng người khác cũng như tạo sự thành công cho chính bạn.

3.3. Nâng cao trách nhiệm và biết giúp đỡ nhau trong quá trình hợp tác

3.4. Biết kiềm chế cảm xúc

Trong các cuộc thảo luận, việc tranh cãi, mâu thuẫn là không thể nào tránh khỏi. Thế nhưng, việc biết tiết chế cảm xúc, giữ thái độ dung hòa sẽ giúp bạn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn và thiện cảm với mọi người. 

Đến đây thì chắc hẳn bạn đã biết kỹ năng hợp tác là gì rồi đúng không nào? Có thể nói, đây là một kỹ năng mềm quan trọng trong mọi vấn đề của thời đại. Mong rằng bạn sẽ thành công khi xem xong bài viết này.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *