05Th5

Để có được những thông tin cần thiết từ những người xung quanh thì “kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp” là một kỹ năng mềm mà bạn cần trang bị cho bản thân mình. Nếu bạn đặt câu hỏi không chính xác hoặc không liên quan đến chủ đề câu chuyện thì câu trả lời bạn nhận về cũng sẽ không đáp ứng được mục đích của bạn. Trong bài viết dưới đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ năng quan trọng này!

1. Khái niệm kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp 

Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp hiểu một cách đơn giản là bạn đặt ra cho người đối diện  những câu hỏi nhằm mục đích duy trì cuộc nói chuyện, mở rộng hiểu biết cho bản thân hoặc người khác hay làm cho câu chuyện thêm hấp dẫn hơn, mang đến sự vui vẻ, tự tin hơn trong cuộc trò chuyện.

2. Kỹ năng đặt câu hỏi – nhiều lợi ích có thể bạn không ngờ!

Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp giúp bạn có được sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày. Cách bạn đặt câu hỏi, hoặc cách bạn trả lời một câu hỏi phần nào đánh giá được sự hiểu biết của bạn ở một lĩnh vực hay một sự việc nào đó.

Một câu hỏi hay sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin có thể giúp ít cho bạn ở một khía cạnh nào đó trong cuộc sống. Bên cạnh đó, một câu hỏi đi thẳng vào vấn đề thì mang đến một câu trả lời cũng sát với vấn đề đặt ra. Như vậy, việc đặt câu hỏi cũng quyết định câu trả lời có bị lạc đề hay không.

Khi bạn nắm được kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp thì bạn dễ dàng điều khiển cuộc nói chuyện, cũng như duy trì cuộc nói chuyện một cách tự nhiên nhất mà không bị lạc khỏi vấn đề đang được nói đến. 

3. Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp – những điều cần nhớ!

  • Cần xác định rõ người đang trò chuyện cùng mình là ai, thuộc lứa tuổi nào, địa vị xã hội ra sao. Dựa trên những mối quan hệ xã hội hoặc quan hệ gia đình để sử dụng những từ ngữ cho chính xác, phù hợp với chủ đề, ngữ cảnh giao tiếp.
  • Bạn nên chú ý thái độ của mình khi đặt câu hỏi. Câu hỏi thành công hay không, có thu hút người đối diện hay không thì biểu cảm của bạn, giọng điệu trình bày hay những cử chỉ cơ thể cũng góp một phần không nhỏ.
  • Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp không đồng nghĩa với việc chen sâu vào đời sống riêng tư của người khác. Chỉ nên đặt những câu hỏi mang tính chất chung, liên quan đến chủ đề hiện tại, hoặc những chuyện có liên quan đến bản thân người đặt câu hỏi. 
  • Khi đặt câu hỏi phải đặt một cách khéo léo, tế nhị, không làm đứt quãng hay mất sự hấp dẫn trong cuộc nói chuyện. 
  • Khi đặt những câu hỏi cần phải thoải mái, tự nhiên để người trả lời không bị căng thẳng  khi trả lời. Cần đặt câu hỏi ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đảm bảo chất lượng câu hỏi.

Như vậy, kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp là một kỹ năng rất cần thiết cho tất cả mọi người, không phân bị lứa tuổi hay địa vị xã hội. Kỹ năng mềm này còn giúp bạn trở thành một người giỏi giao tiếp,  góp phần quan trọng trong công việc, cuộc sống của mỗi người chúng ta. 

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *