02Th5

Sự thành công của một người không chỉ nhờ vào vận mai mà cần có cả tài năng và bản lĩnh. Một trong những điều cần có cho sự thành công đó là kỹ năng đàm phán thương lượng, đây được xem là kỹ năng mềm cần được tu dưỡng và không ngừng trau dồi rèn luyện. Sau đây là những điều bạn cần biết để có được những buổi đàm phán tốt đẹp.

1. Kỹ năng đàm phán là gì?

Kỹ năng đàm phán là tập hợp nhiều kỹ năng như bàn bạc, thỏa thuận, trao đổi thông tin để đi đến sự thống nhất giữa hai bên. Việc thương lượng nhằm giúp bạn nêu lên những ý kiến, quan điểm, kế hoạch mà mình muốn thực hiện. Từ đó có thể lắng nghe góp ý của các cá nhân còn lại nhằm hoàn thiện ý tưởng và đi đến kết thúc thống nhất trên tinh thần bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

2. Các kỹ năng đàm phán thương lượng cần có

2.1. Không hạ thấp giá trị sản phẩm

Là người bán hàng, bạn không nên tự ý hạ giá sản phẩm của mình, việc này sẽ dẫn đến suy nghĩ đó là “món hàng kém chất lượng”. Tuy nhiên, bạn cũng đừng nâng sản phẩm quá cao so với giá trị thật của nó sẽ khiến khách hàng “chạy mất dép”. Thế nên, bạn cần cân nhắc để đưa ra mức giá phù hợp về nhu cầu và giá trị của sản phẩm.

2.2. Không vội vàng đồng thuận lời đề nghị đầu tiên

Việc vội vàng đồng ý sẽ khiến bạn mất giá trị, vì trong các cuộc thương lượng luôn có sự sắp xếp từ thấp đến cao, và dĩ nhiên lời đề nghị đầu tiên luôn là lời đề nghị thấp nhất. Do đó, trong kỹ năng đàm phán, bạn cần nắm bắt được tâm lý khách hàng và bình tĩnh chờ 1 con số thích hợp. 

2.3. Lắng nghe

Hãy lắng nghe nhu cầu của đối tác và đảm bảo rằng thông tin mình nhận được phải thật sự đúng để từ đó đưa ra quyết định và câu trả lời đúng nhất.

2.4. Không tiết lộ giá vốn

Điều “tối kị” nhất trong kinh doanh là tiết lộ giá vốn, vì đây là bí mật kinh doanh quyết định sự sống còn của một công ty. Bạn cần có sự khéo léo và nhanh trí trước mọi tình huống và lời nói để tránh mắc phải sai lầm đáng tiếc.

2.5. Thái độ, tác phong

Một điều khá quan trọng trong kỹ năng đàm phán đó chính là giữ thái độ niềm nở và thiện chí muốn hợp tác. Bạn cần giữ sự hòa nhã trong mọi tình huống để chắc rằng “nếu không có đối tác ít nhất cũng có thêm một người bạn thay vì kẻ thù”. Luôn giữ tác phong, ăn mặc gọn gàng, lịch sự nhằm tạo ánh nhìn hài hòa trong mắt người khác.

2.6. Giữ chữ tín

Việc giữ chữ tín là điều tiên quyết trong lĩnh vực kinh doanh, điều đó quyết định khách hàng có quay trở lại với bạn vào những lần tiếp theo hay không.

Như vậy, kỹ năng đàm phán thương lượng là  một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong xã hội. Khi con người ngày càng ít giao tiếp với nhau hơn việc đàm phán cần được thận trọng để tránh mắc phải những sai lầm đáng tiếc. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn gỡ rối về những điều còn băn khoăn. Chúc bạn thành công!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *