04Th5

Kỹ năng đàm phán hiệu quả là một công việc thường được thực hiện trong hoạt động kinh doanh. Kỹ năng này sẽ quyết định rất nhiều đến lợi ích của cá nhân nói riêng và tập thể nói chung. Do đó, rèn luyện kỹ năng đàm phán là một điều vô cùng cần thiết. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin xoay quanh kỹ năng đàm phán để giúp bạn có cái nhìn khách quan và dễ dàng cải thiện được kỹ năng mềm này!

1. Như thế nào là kỹ năng đàm phán hiệu quả?

1.1. Khái niệm

Kỹ năng đàm phán được hiểu là quá trình thương hiệu, thỏa thuận giữa 2 bên hoặc nhiều bên tham gia để đi đến sự đồng tình, đồng ý hay đưa ra phương pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến lợi ích trong quá trình hợp tác. 

1.2. Mục đích

Kỹ năng mềm này được thực hiện nhằm giúp các vấn đề được giải quyết một cách hiệu quả và đạt được những mục tiêu về lợi ích trong quá trình hợp tác làm ăn. Bởi không phải lúc nào việc nêu ý kiến, quan điểm giữa các vấn đều được đồng ý ngay từ đầu. Và việc không đi đến thỏa thuận hoặc thỏa thuận không hợp lý có thể gây ảnh hưởng đến lợi ích của cả một tập thể.

Kỹ năng đàm phán hiệu quả không chỉ được thực hiện bởi các đối tác mà còn có thể diễn ra giữa doanh nghiệp và khách hàng hay giữa các thành viên trong một tập thể nào đó,…

2. Kỹ năng đàm phán hiệu quả – những nguyên tắc cần nằm lòng

Nhiều người nghĩ kỹ năng đàm phán hiệu quả sẽ được tiến hành như các buổi trò chuyện, trao đổi gần gũi. Thế nhưng thực tế thì chưa hẳn là như thế. Bởi trong các sự kiện lớn, các buổi đàm phán đại diện cho sự hợp tác giữa các đơn vị có quy mô thì quá trình này cần được thực hiện một cách nghiêm túc và khoa học. 

Thông thường, mỗi doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức sẽ cử đại diện để tham gia đàm phán. Do đó, không phải chỉ có lãnh đạo mới cần trang bị kỹ năng mềm này mà mỗi người cần chú trọng trau dồi và cải thiện mỗi ngày. 

Dưới đây là các nguyên tắc giúp bạn có được kỹ năng đàm phán hiệu quả:

  • Đàm phán là một hình thức tự nguyện, không có sự ép buộc đối với một cá nhân, tổ chức nào.
  • Mục tiêu của hoạt động đàm phán chính là đi đến những thỏa thuận thỏa đáng.
  • Không được để cuộc thương lượng, đàm phán giữa đôi bên bị phá vỡ một cách hoàn toàn và không thể cứu vãn. 
  • Thời gian là một yếu tố quan trọng quyết định hiệu quả của buổi đàm phán. 
  • Kỹ năng đàm phán hiệu quả là khi hai bên đều chấp thuận.
  • Người đảm nhận đàm phán giữ vai trò rất lớn trong tiến trình thương lượng nên cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức cũng như các kỹ năng mềm cần thiết khác. 
  • Ưu tiên tiến hành đàm phán với những người có quyền ra quyết định cuối cùng hoặc có quyền hạn tham mưu ý kiến dẫn đến kết quả quyết định. 

Hy vọng những thông tin về kỹ năng đàm phán hiệu quả trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích dành cho mình. Nếu cần được tư vấn nhiều hơn, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *