02Th5

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là một chiến thuật quan trọng của mọi doanh nghiệp. Không phải tự nhiên mà ông bà ta có câu “ Khách hàng là thượng đế”. Chính thượng đế mang đến sự sống cho con người, và khách hàng cũng vậy, họ là những người quyết định “con số tài khoản” của bạn nhiều hay ít, đồng thời cũng là người đưa doanh nghiệp đi lên hoặc đi xuống. 

Vậy nên đây cũng được xem là một dạng kỹ năng mềm cần được rèn luyện để giúp ích cho bạn thăng tiến trong sự nghiệp.

1. Thế nào là kỹ năng chăm sóc khách hàng?

Kỹ năng chăm sóc khách hàng là việc vận dụng các kiến thức được công ty truyền đạt, tư vấn và hỗ trợ khách hàng, giúp khách hàng hiểu rõ về các chính sách và chương trình đang diễn ra. Từ đó phục vụ những yêu cầu, mong muốn của khách hàng; đưa ra những biện pháp hỗ trợ kịp thời khi khách hàng gặp phải sự cố về sản phẩm, dịch vụ,.. tạo niềm tin và thiện chí nhằm nâng cao chất lượng doanh nghiệp và thói quen quay trở lại của khách hàng.

2. Các kỹ năng cần có để trở thành người chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

2.1. Nắm vững mục tiêu, chương trình của công ty

Việc am hiểu kiến thức về các chương trình và phân tích rõ lợi ích của khách hàng khi tham gia chương trình đó sẽ giúp bạn dễ trao đổi và giải đáp được mọi thắc mắc, nhu cầu, mong muốn của khách hàng. 

2.2. Khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý khách hàng

Bằng việc để ý sở thích của khách hàng thông qua khả năng quan sát hoặc có thể đưa ra câu hỏi để hỗ trợ kịp lúc, đưa ra lời khuyên và sự lựa chọn hoặc những lời khen sẽ giúp bạn tạo ấn tượng và thiện cảm trong lòng khách hàng hơn. Đây là một yếu tố quan trọng để làm tốt kỹ năng chăm sóc khách hàng.

2.3. Biết tiết chế cảm xúc

Có rất nhiều trường hợp khách hàng đưa ra những yêu cầu hay lời lẽ, thái độ căng thẳng.  Việc của bạn là nên giữ bình tĩnh, thái độ và hành động luôn ở mức niềm nở và hãy cho rằng “khách hàng luôn đúng”, giúp khách hàng cảm thấy bản thân được tôn trọng dù ở bất kỳ trường hợp nào. 

2.5. Biết lắng nghe

Người có kỹ năng chăm sóc khách hàng tốt là người trước khi phản hồi bất kỳ vấn đề gì đều lắng nghe thật kỹ để đảm bảo thông tin hay lời mình sắp nói là đúng và có ích. Bất kỳ ai cũng muốn được lắng nghe và tôn trọng, vậy nên là một nhân viên chăm sóc khách hàng thì “lắng nghe” là điều rất cần thiết.

2.6. Luôn học hỏi, nâng cao kỹ năng

Không nên giữ mãi một quy trình cụ thể, cần có sự linh hoạt không ngừng học hỏi, rút kinh nghiệm từ thực tế, không nên chỉ “một màu” và “máy móc”. Điều quan trọng bạn cần có đó là thật sự muốn đem lại những giá trị tốt đẹp cho khách hàng, có như vậy bạn mới làm việc thoải mái và nhìn thấy được niềm vui của công việc.

Mong rằng, những chia sẻ về kỹ năng chăm sóc khách hàng sẽ phần nào giúp bạn có thêm một kỹ năng mềm có ích. Mọi công việc điều có những áp lực riêng, và khách hàng cũng là một dạng áp lực bạn cần phải làm quen. Chỉ khi thật sự đặt tâm vào công việc bạn sẽ thấy được niềm vui trong chính áp lực của mình. 

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *