05Th5

Bạn thường nghe về các kỹ năng như giao tiếp, đàm phán, thuyết phục… Tuy nhiên ngoài những kỹ năng được rèn luyện từ các yếu tố bên ngoài thì vẫn có sự tồn tại của một dạng kỹ năng thiên bẩm. Đó là kỹ năng bản thân, một dạng kỹ năng mềm giúp bạn định hướng bản thân và khả năng tìm ẩn để phát triển cho mình con đường đi đến thành công dễ dàng hơn.

1. Kỹ năng bản thân là gì?

Kỹ năng bản thân bao gồm những giá trị mà bạn tạo ra thông qua giao tiếp với xã hội bên ngoài. Ít có ai có thể nhìn rõ được bản thân mình nếu không có sự nhìn nhận từ người khác và thông qua các quá trình thăm dò, rèn luyện để tìm câu trả lời cho bản thân. 

Thực tế, kỹ năng bản thân chính là tư duy, cá tính, thái độ, đam mê… được bộc lộ và bồi dưỡng từ những tác động bên ngoài vào sự trưởng thành và phát triển của mỗi cá nhân.

2. Kỹ năng bản thân – làm thế nào để tìm kiếm được chính mình?

Kỹ năng bản thân, nghe qua có vẻ khá đơn giản nhưng có người dùng cả đời mình để tìm câu trả lời. Và cuộc sống của chúng ta chỉ có thể hạnh phúc hơn khi chúng ta biết bản thân mình như thế nào, có gì, cần gì mà nên làm gì.

04 điều dưới đây sẽ giúp bạn rèn luyện được kỹ năng bản thân tốt hơn:

  • Xác định được sở thích và mong muốn của cá nhân: Điều này sẽ giúp bạn tận dụng sự yêu thích của mình trở thành động lực để hoàn thành các mục tiêu.
  • Lắng nghe và quan tâm đến những góp ý của những người xung quanh: Có thể là lời khen hoặc chê về bạn, nhưng đó chính là những góc khuất của bản thân bạn mà chỉ có người ngoài mới nhìn nhận được. Hãy lắng nghe những góp ý đó để biết bản thân bạn đang có gì và thiếu gì, từ đó rèn luyện cái tốt và bỏ đi cái xấu.
  • Thường xuyên làm trắc nghiệm bản thân: Thực hiện các bài tập về khả năng tư duy, nhận thức một cách thường xuyên và nhiều lần trên cùng một bài kiểm tra để đảm bảo nhận định đó là đúng và đưa ra hướng đi cho sự phát triển của bản thân. Đây chính là một thành phần quan trọng để phát triển kỹ năng bản thân
  • Đối diện và khắc phục những khuyết điểm của bản thân: Không phải ai cũng chấp nhận những khuyết điểm của bản thân, thông thường con người thường có chấp và cho rằng bản thân luôn hoàn hảo. Đây cũng được xem là khuyết điểm khá lớn cần được loại trừ. Chúng ta cần học cách nhìn nhận những sai sót của bản thân, bản lĩnh đối diện với chính mình mới có thể loại bỏ những khuyết điểm đó mà ngày một hoàn thiện mình hơn.

Trong cuộc sống, không một ai là hoàn hảo kể cả những bậc tu hành. Tuy nhiên sống để không phải ân hận cho cuộc đời sau cùng thì đó điều bao người luôn cố gắng. Vậy nên kỹ năng bản thân cũng được xem là một trong những kỹ năng mềm cần được trau dồi và rèn luyện. Mong rằng bạn sẽ ngày một hoàn thiện kỹ năng bản thân để trở thành một người thật sự có ích, chúc bạn thành công hơn trong cuộc sống!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng MarketingBounty Talents.

Xem ngay hướng dẫn cơ bản về Việc làm part – time

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Đăng ký ứng tuyển các vị trí Marketing ngay ! Gửi CV tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *