13Th5

Kiêu ngạo là thuật ngữ để chỉ một tính cách của con người, tuy nhiên ranh giới giữa sự tự tin và kiêu ngạo lại rất mong manh do đó nhiều người có thể nhầm lẫn. Vậy kiêu ngạo là gì và có những đặc điểm nhận biết nào?

Kiêu ngạo là gì?

kieu ngao 2Kiêu ngạo là khái niệm dùng để chỉ tính cách của con người và đây là thuật ngữ về sự tự tin thái quá. Kiêu ngạo là những người thường không coi ai ra gì khi bày tỏ quan điểm. 

Bên cạnh đó, kiêu ngạo cũng để chỉ những người hay tự cho mình là đúng, mình là tâm điểm của mọi chuyện và bắt mọi người phải làm theo ý mình bất kể việc đó là đúng hay sai. Điều đó có nghĩa rằng người kiêu ngạo thường có xu hướng gạt bỏ tất cả những cơ hội học hỏi, những lời khuyên của mọi người và không bao giờ tiếp thu lời khuyên từ người khác.

Những đặc điểm giúp nhận biết người kiêu ngạo

Người có tính cách kiêu ngạo sẽ có những dấu hiệu dễ nhận biết sau:

  • Luôn khẳng định mình đúng: Trong mọi trường hợp bất kể người kiêu ngạo luôn cho mình là đúng và không quan tâm đến việc đúng sai hay tiếp thu ý kiến của mọi người. 
  • Luôn lấy bản thân làm trung tâm: Những người kiêu ngạo luôn cho rằng bản thân là tâm điểm của mọi cuộc trò chuyện và luôn đề cao bản thân trong mọi việc. 
  • Hay khoe khoang: Trong những cuộc trò chuyện, người kiêu ngạo thường giới thiệu bản thân với những thành tích vượt bậc để được khen ngợi, trở thành tâm điểm của cuộc nói chuyện.
  • Không biết lắng nghe: Người kiêu căng sẽ không dành thời gian chia sẻ với mọi người, lắng nghe những tâm sự, thay vào đó họ chỉ quan tâm những việc mang lại lợi ích cá nhân.
  • Không muốn nhận lỗi và bảo thủ: Việc này rất khó khăn với người kiêu ngạo, thay vào đó họ hay đổ lỗi cho người khác hoặc cho hoàn cảnh, việc nhận lỗi và bị chỉ trích đối với họ là một việc rất thậm tệ.
  • Coi thường những người xung quanh: Người kiêu ngạo hay coi thường những người xung quanh vì luôn cho rằng bản thân giỏi hơn người khác và sẽ tỏ thái độ khó chịu và xem thường người kém hơn mình.

kieu ngao 1Chúng ta có thể thấy rằng kiêu ngạo là tính cách có thể đẩy chính người đó xuống hố sâu của sự thất bại nếu không biết thay đổi. Bên cạnh đó, kiêu ngạo sẽ khiến con người chỉ biết đố kỵ và khiến mọi người dần xa lánh mình. Vì vậy mỗi chúng ta hãy học cách kiểm soát và điều tiết bản thân, đừng để sự tự tin thái quá trở thành kiêu căng!

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *