11Th5

Con người dễ sa ngã, sai lầm vì những cám dỗ và khó khăn trong cuộc sống.  Nếu không biết vị tha thì chỉ hình thành nên những mối quan hệ nhỏ nhen và thù hận. Ngược lại, khi biết độ lượng, bao dung, con người sẽ dễ dàng thấu hiểu và sống tốt hơn. Vậy khoan dung là gì? Ý nghĩa của lòng khoan dung với đời sống. 

Định nghĩa khoan dung là gì? 

Đức Phật có câu: “Tài sản lớn nhất của con người là lòng khoan dung”. Khoan dung chính là sự rộng lượng, bao dung, thương yêu người khác và sẵn lòng tha thứ. Người có lòng khoan dung không khắt khe, trừng phạt mà sẵn sàng vị tha những lỗi lầm của người khác đã phạm phải. Họ luôn đồng cảm và thấu hiểu mọi người. Trái nghĩa với khoan dung là sự ích kỷ, chấp nhặt và hẹp hòi. 

khoan dung la gi

Biểu hiện của lòng khoan dung không quá khó để nhận ra trong đời sống. Khi người nào đó xung quanh mắc lỗi với mình, bạn dễ dàng tha thứ để họ có cơ hội sửa sai, hối cải, từ đó mối quan hệ giữa người với người trở nên tốt đẹp, tình cảm và gắn bó hơn. 

Bên cạnh đó, người có lòng khoan dung còn dễ dàng chấp nhận những khuyết điểm, điểm yếu của người khác và giúp họ trở nên mạnh mẽ, tốt đẹp hơn trong cuộc sống. 

Khoan dung không yêu cầu chúng ta phải bỏ qua mọi lỗi lầm ngay lập tức, mà sẽ cần có thời gian, giúp cho người được khoan dung cảm thấy thanh thản, không áy náy. Chỉ là chúng ta dẹp đi những chướng ngại vật trong tâm hồn và trước mắt mình để cuộc sống rộng mở, bằng phẳng và tươi đẹp hơn. 

Có những lúc ta cần bao dung cho chính bản thân mình thì mới có thể bao dung cho người khác được. Ta bao dung người, yêu thương, độ lượng, tha thứ người thì một lúc nào đó sẽ được người hay người khác tha thứ cho ta

Ý nghĩa của lòng khoan dung 

Lòng khoan dung mang tới những điều tốt đẹp cho cuộc sống con người, đó là một đức tính tốt mà ai cũng cần có để cuộc sống trở nên ý nghĩa hơn. Người có lòng khoan dung sẽ cảm thấy bản thân luôn được thanh thản, tự do, hướng tới những điều ý nghĩa thay vì xét nét, bắt lỗi người khác. 

Nhờ có lòng khoan dung, cuộc sống trở nên lành mạnh và dễ chịu. Các mối quan hệ giữa người với người trở nên thấu hiểu, đồng cảm, khăng khít và gắn bó hơn. Cuộc sống của chúng ta, nếu có thể gạt đi hận thù trong tâm trí thì sẽ nhận lại được những cảm xúc mới mẻ, tuyệt vời, thanh thản trong tâm hồn mình. 

Với những ý nghĩa to lớn như vậy, lòng khoan dung sẽ luôn mang lại cho bạn cơ hội để phát triển và thành công hơn mỗi ngày. Lòng khoan dung không phải là đức tính có sẵn mà nó cần phải được học hỏi, rèn luyện thường xuyên. Bạn cần ý thức xây dựng đức tính này mỗi ngày để duy trì và phát huy nó khi cần. 

khoan dung la gi 1

Trên đây là những lý giải về lòng khoan dung là gì? Để đọc thêm những bài viết hay về phát triển bản thân, giới thiệu bản thân hiệu quả, hãy truy cập ngay website http://www.bountytalents.com/ bạn nhé. 

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *