11Th5

Khách quan là gì? Khách quan là những sự vật, sự việc diễn ra ngoài ý muốn con người hoặc không nằm trong tầm kiểm soát. Ngoài ra đây cũng là khái niệm để chỉ hàm ý về những ý kiến mang tính cá nhân… Vậy cụ thể khách quan là gì và có những tính chất gì?

Khách quan là gì?

Khách quan là khái niệm trừu tượng và mang tính tương đối nên không thể định nghĩa chính xác là gì. Dưới đây là một số khái niệm phạm trù “khách quan” trong triết học:

Khách quan là khái niệm trừu tượng và mang tính tương đối

  • Khách quan là thuật ngữ dùng để chỉ tất cả những gì sự vật, hiện tượng tồn tại không phụ thuộc vào một chủ thể xác định có tác động thường xuyên đến việc xác định mục tiêu, nhiệm vụ và phương hướng. 
  • Khách quan là những yếu tố mang tính chất tồn tại độc lập, không phụ thuộc vào chủ thể hoạt động và nằm ngoài những dự toán của con người.
  • Hiểu một cách đơn giản, khách quan là những sự vật/hiện tượng hoạt động không phụ thuộc vào con người. 
  • Bên cạnh đó, khách quan cũng là cụm từ để nói lên quan điểm về tính thực tế khi con người đưa ra nhận định, phán xét hay quyết định về một vấn đề nào đó.

Nói chung, “khách quan” xuất hiện trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau, với mục đích khác nhau. Do đó, chúng ta không thể đưa ra được khái niệm của cụm từ này một cách trọn vẹn, đầy đủ được.

khach quan la gi

Các ví dụ về yếu tố khách quan trong cuộc sống

Có một vài ví dụ để chúng ta hiểu rõ hơn về khách quan là gì như sau:

Yếu tố khách quan có thể nằm ngoài kiểm soát con người

  • Ví dụ 1: Các yếu tố khách quan trong môi trường như nhiệt độ, gió, nắng mưa,…Đây là những yếu tố tồn tại không phụ thuộc vào ý chí của con người nhưng nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến hành động, mục tiêu của chúng ta.  
  • Ví dụ 2: Việc so sánh về khả năng của 2 người với nhau cũng đòi hỏi yếu tố khách quan mới có thể đánh giá chính xác và giữ được thái độ tỉnh táo, không thiên vị để nhận xét công tâm nhất.
  • Ví dụ 3: Khi đánh giá một con người cần thời gian tìm hiểu tính cách hoặc để hiểu rõ hơn thì có thể thông qua cuộc trò chuyện, giới thiệu bản thân của người đó,… chứ đừng vội đưa ra ý kiến phán xét, khẳng định khi chưa tiếp xúc.

Tính chất của khách quan trong cuộc sống

khach quan la gi 1Khách quan có những tính chất sau:

  • Tính khách quan dễ dàng nhận thấy: Bởi đây là những sự vật/ hiện tượng độc lập, không sự tác động của bất kỳ điều gì. 
  • Khách quan chỉ mang tính tương đối: Bởi đây là những đánh giá dựa trên một quan điểm của người nào đó khi nhìn nhận một sự vật/ hiện tượng.
  • Tính khách quan luôn phát triển không ngừng và con người không thể tác động được đến nó.

Từ những chia sẻ trên hy vọng rằng sẽ giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn khái niệm khách quan là gì và những tính chất của nó. Từ đó giúp nhìn nhận, đánh giá sự vật/ hiện tượng đúng với suy nghĩ của bản thân và sát với thực tế.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *