13Th5

Học vị là gì và hệ thống học vị ở Việt Nam đang được quy định như thế nào là những thắc mắc chung của rất nhiều người. Trong bài viết bên dưới, Bounty Talents sẽ giải đáp những câu hỏi này và giúp các bạn có cái nhìn tổng quan nhất về hệ thống giáo dục ở Việt Nam.

Tìm hiểu khái niệm học vị là gì?

hoc vi la giHọc vị chính là văn bằng được một cơ sở giáo dục nào đó ở trong và ngoài nước được cấp cho người đã tốt nghiệp theo cấp học tương đương. Từ thời phong kiến đến xã hội hiện đại hiện nay, Việt Nam rất coi trọng bằng cấp. 

Theo quan niệm của ông cha ta từ xưa, hiền tài chính là nguyên khí quốc gia nên ngay từ thuở sơ khai, đất nước ta đã rất chú trọng việc đào tạo nhân tài. Nếu ngày xưa, thi khoa cử ở Việt Nam tương đối khắt khe vì chỉ cho nam nhân đi học. 

Bên cạnh đó, những người đỗ Trạng Nguyên phải trải qua tổng cộng là bốn kỳ thi hương, một kỳ thi hội và cuối cùng là kỳ thi đình. Tuy nhiên, hiện nay, cả nữ và nam đều được theo học ở những cấp học khác nhau. 

Tương ứng với mỗi một cấp sẽ có những học vị và danh xưng khác nhau. Để có được học vị, các bạn chỉ cần tham gia học tập và đào tạo tại cơ sở theo cấp độ tăng dần. Sau khi kết thúc khóa học, mọi người sẽ được chứng nhận tốt nghiệp với văn bằng chứng chỉ tương ứng với cấp học vị đó.

Hệ thống học vị tại Việt Nam hiện nay được quy định như thế nào?

hoc vi la gi 2Hệ thống học vị tại Việt Nam hiện nay được quy định như thế nào?

  • Tú tài là học vị dành cho những ai đã tốt nghiệp Trung học Phổ thông. 
  • Cử nhân là học vị dành cho những sinh viên đã tốt nghiệp chương trình Đại học, các khối khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội và nhân văn.
  • Thạc sĩ là học vị dành cho những người đã tốt nghiệp cao học. Thạc sĩ được xem là học vị quan trọng cho những ai muốn trở thành tiến sĩ, phó giáo sư và giáo sư sau này. 
  • Tiến sĩ là học vị cao nhất trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Những người được cấp học vị tiến sĩ cần phải nắm được những lý luận cơ bản, các nghiên cứu mới nhất trong chuyên môn của mình. Đây chính là những kiến thức cơ bản đã được tích lũy ở trong quá trình học Đại học và Thạc sĩ.

Qua bài viết ngày hôm nay, Bounty Talents hy vọng mọi người đã biết học vị là gì và hệ thống học vị ở Việt Nam hiện nay. Học vị là văn bằng mà các nhà tuyển dụng rất quan tâm. Do đó, trong buổi phỏng vấn xin việc, ứng viên hãy giới thiệu bản thân và học vị của mình thật ấn tượng để nhà tuyển dụng chọn bạn.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *