11Th5

Dĩ hòa vi quý là những lời khuyên của các nhà đạo nho từ ngàn đời truyền lại cho con cháu thế hệ về sau. Câu nói chính là bài học về một lối sống tốt đẹp giúp phát triển tính cách của bản thân và hòa đồng với mọi người. Tuy nhiên, để có cuộc sống như trên thì bạn không được nhu nhược và yếu đuối. Hôm nay hãy cùng Bounty Talents bàn luận về bài học này.

Giải đáp thắc mắc về “ Dĩ Hòa Vi Quý”

dĩ hòa vi quý

Câu thành ngữ này là một lối sống tích cực mà bạn cần phải đối nhân xử thế. Theo lời lý giải bạn có hiểu là:

  • Dĩ là ấy
  • Hòa là hòa thuận, hòa hợp và sự kết hợp hài hòa.
  • Vi là làm
  • Quý là quý giá, quý báu và cần được coi trọng và đề cao đức tính này.

Ý nghĩa của cả câu này chính là lời khuyên cho con người ta giao tiếp và hòa thuận với nhau. Sự hòa nhã khi tiếp xúc với nhau, biết hòa hợp, nhường nhịn và cải thiện mối quan hệ giữa hai người.

Làm như thế nào để sống dĩ hòa vi quý với mọi người xung quanh

Mỗi người trong chúng ta đều có những lối sống và quan điểm cũng như cách nghĩ khác nhau. Cho nên, trong công việc và cuộc sống đòi hỏi bạn phải hòa nhã tránh những việc bất đồng. Đây chính là lý do khiến đối phương bức xúc và khó chịu, to tiếng lẫn nhau.

Bạn cần phải sống hòa nhã với mọi người xung quanh, những lúc cãi nhau cần làm những việc này:

  • Bình tĩnh lắng nghe đối phương.
  • Chia sẻ quan điểm cá nhân của nhau.
  • Cùng nhau bàn bạc và đưa ra các đối sách phù hợp nhất.

Với cách trên thì các nút thắt sẽ được tháo gỡ và mối quan hệ, hòa khí giữa hai bên vẫn phát triển bền vững hơn. Bên cạnh đó chúng ta sẽ thấu hiểu nhau hơn trong những lần hợp tác sau này.

Mặt trái của dĩ hòa vi quý

dĩ hòa vi quý

Câu thành ngữ này có nghĩa là cả hai bên thấu hiểu và giúp đỡ lẫn nhau. Lối sống này rất tích cực tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sống như thế với đối phương. Hãy lắng nghe ý kiến của đối phương để có thể nhìn nhận và đánh giá bổ xung hoàn thiện. Bạn không thể làm theo kiểu gió chiều nào theo chiều đó hay ba phải để nhận sai về mình. 

Trong cuộc sống bạn có thể giới thiệu bản thân là một người sống rất hòa nhã với mọi người. Điều này khiến cho bạn cần phải giữ một cái đầu lạnh và trái tim nóng. Hãy lắng nghe và thấu hiểu các suy nghĩ và tình cảm của đối phương đối với mình.

Bạn cần nêu ra quan điểm cho thấy mình đúng và nếu suy nghĩ của hai bên không giống nhau thì đừng nên tức giận, hãy cùng nhau ngồi lại và góp ý để đi đến kết quả tốt nhất.

Trên đây là ý nghĩa của câu thành ngữ Dĩ Hòa Vi Quý. Đây chính là lời khuyên của ông cha ta tới các thế hệ con cháu là phải có một lối sống tốt đẹp.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *