11Th5

Trong các tác phẩm văn học, tác giả xây dựng nhiều trường hợp nhân vật chính hoặc phụ độc thoại. Vậy, độc thoại là gì và làm thế nào để phân biệt được độc thoại với đối thoại, độc thoại nội tâm? Trong bài viết bên dưới, Bounty Talents sẽ giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này.

Tìm hiểu khái niệm độc thoại là gì?

doc thoai

Trước hết, độc thoại là một hình thức để thể hiện tâm tư và tình cảm quan trọng của nhân vật trong những tác phẩm văn bản tự sự. Độc thoại chính là hình thức bộc bạch lời lẽ của nhân vật nào đó thành lời trong trường hợp tự nói chuyện với chính bản thân mình. Hoặc có thể nhân vật là ai đó do chính bản thân họ tự tưởng tượng ra. 

Nhìn chung, độc thoại là hình thức được phân biệt rõ ràng với đối thoại và độc thoại nội tâm. Hình thức này được tác giả sử dụng rất nhiều cho các nhân vật trong tác phẩm văn học tự sự của mình. Nó thường được thể hiện dưới dạng gạch đầu dòng mỗi khi nhân vật trong tác phẩm tự sự cất tiếng nói.

Phân biệt độc thoại với đối thoại và độc thoại nội tâm

doc thoai 0la 0gi

Khái niệm độc thoại là gì mặc dù khá phổ biến nhưng trên thực tế, rất nhiều người vẫn chưa thể phân biệt được nó với đối thoại và độc thoại nội tâm. Về nội dung, đối thoại chính là hình thức đối đáp giữa 2 hoặc nhiều nhân vật trong 1 cuộc hội thoại. Hình thức này được thể hiện ra thành lời khi nhân vật đó cất tiếng nói.

Độc thoại cũng là một hình thức đối đáp nhưng lại là với chính bản thân mình hay ai đó trong tưởng tượng được hư cấu và tạo dựng lên. Hình thức độc thoại còn được cất tiếng ra thành lời khi nhân vật đó nói chuyện. Trong khi đó, độc thoại nội tâm là hình thức đối đáp với chính bản thân mình hay ai đó trong tưởng tượng nhưng không thể hiện ra thành lời mà trong suy nghĩ trong đầu và trong lòng. 

Về hình thức, đối thoại được thể hiện theo dạng gạch đầu dòng cho từng lời nói của nhân vật đáp trả qua lại với nhau. Độc thoại cũng được thể hiện trên gạch đầu dòng nhưng chỉ là của nhân vật đang tự sự. Đối thoại nội tâm thì khác, nó được thể hiện thành từng câu văn ở trong ngoặc kép hay in nghiêng để thể hiện rằng, đây chính là suy nghĩ của nhân vật và không được cất thành lời nói.

Qua bài viết trên đây, Bounty Talents hy vọng mọi người đã biết độc thoại là gì và cách phân biệt độc thoại với đối thoại, độc thoại nội tâm. Nếu muốn tìm hiểu thêm về hoàn cảnh độc thoại hay cách độc thoại khi giới thiệu bản thân trong buổi phỏng vấn xin việc, các bạn hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này.

Xem ngay các vị trí tuyển dụng tại phòng Marketing ở Bounty Talents.

Xem ngay vị trí bán hàng tại Bounty Sneakers.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *